Hầu hết những người tung tin đồn nhảm trên Faccebook với hy vọng sẽ được nhiều like, nhiều follow đều nhận phải những cái kết ngoài sức tưởng tượng của họ. Mới đây nhất là việc tung tin sai về dịch tả lợn Châu Phi , một chủ shop bị phạt 20 triệu đồng.
tung tin sai ve dich ta lon chau phi song ao tra gia bang tien that
Tung tin sai về dịch tả lợn Châu Phi, chủ tài khoản Facebook bị phạt 20 triệu đồng.

Hầu hết những người tung tin đồn nhảm trên Faccebook với hy vọng sẽ được nhiều like, nhiều follow đều nhận phải những cái kết ngoài sức tưởng tượng của họ. Mới đây nhất là việc tung tin sai về dịch tả lợn Châu Phi, một chủ shop bị phạt 20 triệu đồng.

Xuất hiện cùng thời điểm các dòng điện thoại thông minh, mạng không dây và liên tục được cải tiến, Facebook như tiếp thêm cánh nhưng cũng đồng thời "gây nghiện" với người sử dụng. Đây cũng là mạng xã hội cho phép người dùng công khai tin tức cho tất cả mọi người.

Bên cạnh những mặt tích cực, diễn đàn Facebook đang có những biến tướng quái dị, những hình thức câu like vô cảm. Không ít người chẳng ngần ngại nghĩ ra đủ trò, đặc biệt là mấy chị em bán hàng online.

Dư luận đang phẫn nộ với việc tài khoản Facebook có tên là "Đầm bầu thời trang Mami" do bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa làm chủ đã sử dụng hình ảnh thịt lợn bị nhiễm sán ở tỉnh Bình Dương từ tháng 11.2018 để thông tin về dịch tả lợn Châu Phi. Không chỉ đăng hình ảnh không đúng, tài khoản Facebook này còn kêu gọi mọi người ngừng sử dụng thịt lợn do có thể lây bệnh sang cho người.

Ngay sau đó, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) đã làm việc với bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa. Thừa nhận đăng thông tin sai lệch về dịch tả lợn Châu Phi, bà Nghĩa chấp thuận ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 20 triệu đồng.

Những thông tin tưởng chừng vô thưởng vô phạt này lại có hậu quả rất lớn khi gây hoang mang dư luận. Một số người đã bất chấp danh dự và uy tín của người khác để câu like cho bản thân mình và vì mục đích cá nhân.

Bạn đọc Nông Duy cho rằng, những người tung ra những tin đồn không đúng sự thật chủ yếu để câu like, bán hàng online. Việc tung tin đồn sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi là hàng động xấu xí, gây thiệt hại nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi nước nhà. Do vậy, cần phạt nặng hơn với những trường hợp vi phạm, tái vi phạm vì thiệt hại của nó thật kinh khủng.

Theo bạn đọc Nguyễn Thanh Bình, việc cơ quan chức năng xử phạt 20 triệu đồng với vụ việc này là còn nhẹ. Với những người đưa thông tin bịa đặt, giật gân để bán hàng, gây ảnh hưởng lớn tới nhiều người đề nghị phạt năng về hành chính và lao động công ích; nếu cần thì có thể truy tố trước pháp luật.

"Hiện nay, thông tin trên mạng Internet rất nhiều, đặc biệt là trên Facebook. Do vậy, mọi người có thể tra cứu để tìm hiểu, trang bị kiến thức cho chính mình tránh trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật vi phạm pháp luật” – bạn đọc Duy Nguyen đưa ra lời khuyên.

Qua vụ việc trên, một số bạn đọc cho rằng, người dùng mạng xã hội facebook nên hạn chế like hay share các bài viết chưa rõ thực hư vì rất có thể họ đang tiếp tay cho hành vi đăng tải thông tin trái pháp luật, sai sự thật. Nếu thông tin chưa chính xác mà mọi người cứ thế chia sẻ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn trong mạng xã hội hiện nay. Đôi khi, sống ảo sẽ phải trả giá bằng tiền thật.

Phạm Đông