Thời sự
17/10/2025 20:23Từ đêm nay, Bắc bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh liên tiếp
Cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có báo cáo gửi Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương cảnh báo về khả năng xuất hiện tổ hợp gây mưa lớn ở miền Trung trong những ngày tới, trọng tâm từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.
Theo đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo từ hôm nay đến 18/10, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và giông, lượng mưa phổ biến 70 - 150 mm, có nơi mưa rất to trên 350 mm, riêng khu vực TP.Huế có nơi trên 500 mm.
Từ sau ngày 19/10, mưa vừa, mưa to còn tiếp tục ở một số nơi. Đặc biệt, dự báo trong khoảng ngày 23 – 26/10, các tỉnh khu vực miền Trung chịu tác động tổ hợp của hình thái không khí lạnh, nhiễu động gió đông trên cao.
![]() |
|
Bắc bộ sắp chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn xuống |
Đây là hình thái thời tiết điển hình kết hợp với đặc điểm địa hình có thể gây mưa lớn, lũ lớn trên các lưu vực sông từ Hà Tĩnh - Quảng Ngãi. Thông tin lượng mưa và cấp báo động lũ sẽ được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục cập nhật trong các bản tin dự báo ngắn hạn theo quy định.
Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, trên vùng biển phía đông Philippines có một áp thấp nhiệt đới mới hình thành. Dự báo khoảng 1 - 2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất khoảng 70 - 80%, khả năng cao sẽ di chuyển vào khu vực phía đông bắc của khu vực phía bắc Biển Đông vào khoảng ngày 19 – 20/10.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau đó có khả năng mạnh lên thành bão, từ chiều 18/10, vùng biển khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) gió sẽ mạnh dần, biển động mạnh.
Tuy nhiên, thời điểm bão số 12 di chuyển vào Biển Đông có sự xuất hiện của không khí lạnh từ phía bắc di chuyển xuống, nên có khả năng bão sẽ suy yếu trên biển.
Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 18/10, các tỉnh miền Bắc bắt đầu chịu ảnh hưởng không khí lạnh. Từ ngày 20 – 25/10, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường khiến thời tiết miền Bắc trở lạnh về đêm và sáng, vùng núi phía bắc có khả năng trở rét.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên khu vực biển vịnh Bắc bộ từ ngày 20/10 gió đông bắc có khả năng mạnh lên tới cấp 6 - cấp 7, giật trên cấp 8, sóng biển cao 2 - 4 m, biển động mạnh.
- Danh sách 50 nước phải đặt cọc tới 20.000 USD khi xin visa Mỹ, không có Việt Nam (52 phút trước)
- Bệnh hô hấp vào mùa, trẻ nhập viện gia tăng tại TP.HCM (57 phút trước)
- Thủ đoạn tinh vi của đường dây ma túy 'đội lốt' Pod Chill xuyên biên giới (1 giờ trước)
- Lời khai nghi phạm hé lộ diễn biến vụ sát hại 5 người ở Thái Lan (2 giờ trước)
- Ông Trump tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran, kêu gọi thỏa thuận ngay lập tức (3 giờ trước)
- Ba chị em bị lũ cuốn khi lên nương, đã tìm thấy 2 thi thể (4 giờ trước)
- Vaccine ung thư của Nga cho kết quả tích cực: Cơ chế hoạt động ra sao? (4 giờ trước)
- Thủ tướng Thái xin lỗi sau vụ án rúng động 5 người bị sát hại, có 2 du khách Nga (4 giờ trước)
- Toàn cảnh sân vận động 60.000 chỗ ở Hưng Yên sau hơn 9 tháng thi công (4 giờ trước)
- Dự kiến tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương hằng năm (4 giờ trước)
