Kinh tế
22/01/2021 16:30"Truy xuất nguồn gốc đào tuyệt đối không gây khó khăn cho dân"
Chỉ đạo trên của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo. Theo Phó thủ tướng, trừ cây và cành đào, mai từ rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, các địa phương phải tạo thuận lợi để người dân tự do khai thác, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng.
"Tuyệt đối không được gây khó khăn, không làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí cho người dân và doanh nghiệp", ông nhấn mạnh.
Phó thủ tướng giao các bộ: Khoa học và Công Nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND tỉnh Sơn La và các địa phương có nhu cầu truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai nghiên cứu kỹ phương án.
Sơn La hôm 13/1 kiến nghị Thủ tướng cho phép tỉnh truy xuất nguồn gốc, xác định xuất xứ vùng trồng đào trên đất nông nghiệp, không phải đào rừng tự nhiên. 7 ngày sau, lãnh đạo UBND huyện Vân Hồ của tỉnh này cho biết phát hành 10.000 tem để xác nhận nguồn gốc cây đào trồng. Giá mỗi tem là 1.000 đồng, in bằng nguồn vốn xã hội hoá. Xã Lóng Luông là nơi có diện tích trồng đào lớn nhất tỉnh Sơn La. Chủ tịch xã Tếnh A Chìa cho biết người dân tại đây ủng hộ dán tem cho đào, góp phần nâng cao thương hiệu cho đào Vân Hồ.
Việc phát hành tem được thực hiện sau khi có đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hôm 18/1. Các tỉnh tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, cấm chặt phá, buôn bán đào rừng và các loại cây khác từ rừng.
Trước đó chiều 24/12/2020, phát biểu tại hội nghị của ngành nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cấm chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết, để gìn giữ nét đẹp của miền núi.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về sau giải thích thêm, Thủ tướng chỉ yêu cầu cấm chặt đào rừng tự nhiên mang về thành phố chơi Tết, chứ không cấm mua bán đào do người dân miền núi hoặc miền xuôi trồng.
Đức Minh
- Cận cảnh cụm chung cư phố cổ Hà Nội được đề xuất cải tạo thành cao ốc 21 tầng (11:02)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Campuchia: Quang Hải, Xuân Son giành lại suất chính (32 phút trước)
- Trả giá đắt bởi thói quen 'cứ mệt là truyền nước' (50 phút trước)
- Cảnh giác loạt chiêu lừa nhắm vào tân sinh viên mùa nhập học (1 giờ trước)
- Doanh nghiệp địa ốc tập trung vào giá trị thực của thị trường (1 giờ trước)
- Cháy rừng kỷ lục ở châu Âu gây thiệt hại 22 tỷ USD, nguy cơ tiếp tục gia tăng (1 giờ trước)
- Nga để ngỏ đối thoại, Ukraine thúc đẩy năng lực phòng thủ tên lửa nội địa (2 giờ trước)
- PV GAS tập trung nguồn lực, sẵn sàng cho các đợt bảo dưỡng sửa chữa dừng khí năm 2026 (2 giờ trước)
- Ông Trump: Iran khó cầm cự được lâu hơn nữa (2 giờ trước)
- Luận bàn về bản sắc văn hóa doanh nghiệp của Vingroup (2 giờ trước)