Câu chuyện nhân văn
30/01/2019 16:31Trường Trung Quốc dọa phạt học sinh sau Tết nếu tăng cân
![]() |
Trẻ em Trung Quốc bị thừa cân béo phì tham gia khóa huấn luyện giảm cân. Ảnh: SCMP.
Trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, học sinh tại trường trung học số ba Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hôm 28/1 đồng loạt phải bước lên bàn cân, SCMP dẫn báo địa phương đưa tin.
Theo quy định mới ban hành của trường này, học sinh nào tăng quá 2 kg trong dịp Tết sẽ phải chạy bộ hàng ngày suốt học kỳ hai. "Một lần gần đây khi đang đi mua sắm với mấy người bạn, tôi thấy một chiếc cân và bỗng nảy ra ý tưởng: Tôi muốn học sinh bước lên cân trước kỳ nghỉ Tết như là một cách nhắc các em chú ý về việc tăng cân", giáo viên Chen Wei nói.
Tuy nhiên, không phải tất cả học sinh đều đồng tình. Em Chen Kexiang cho rằng hầu hết mọi người đều ăn nhiều vào dịp Tết và ít tập luyện thể thao, do vậy, khó tránh bị tăng cân. Một số không có vấn đề về cân nặng cho rằng tăng thêm một vài cân không ảnh hưởng đến sức khỏe.
| Thái Lan nỗ lực kiểm soát khủng hoảng béo phì ở các nhà sư
Thái Lan đang cố gắng đẩy lùi vấn đề sức khỏe do lối sống ít vận động và tiêu thụ nhiều đồ ngọt của các ... |
| Thừa cân béo phì ở trẻ em: Cảnh báo trước khi quá muộn
Cha mẹ cho rằng thừa cân béo phì chỉ xảy ra ở các nước phát triển, không thể xảy ra ở các nước nghèo đang ... |
![]() |
Học sinh tại trường trung học số ba Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc kiểm tra cân nặng trước kỳ nghỉ Tết. Ảnh: Qianjiang Evening News.
Biện pháp này nhận nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. "Tôi nghĩ đây là một cách hay để khiến học sinh ý thức hơn về sức khỏe thể chất", một người bình luận. Người khác chia sẻ: "Nếu chúng chỉ là học sinh năm đầu ở trường trung học cơ sở, cơ thể chúng vẫn đang phát triển. Cân nặng dao động là chuyện bình thường mà?".
Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng béo phì ở trường học với số lượng trẻ em thừa cân lớn nhất thế giới. Một nghiên cứu năm 2017 cảnh báo số trẻ em béo phì có thể lên đến 50 triệu vào năm 2030.
Các chuyên gia giải thích thói quen ăn thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân đã dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, do áp lực học tập, học sinh ít có thời gian hoạt động thể chất. Dù rằng các trường học Trung Quốc yêu cầu học sinh thực hiện các bài thể dục tập thể hàng sáng và học sinh cấp 3 bắt buộc phải tập quân sự một hoặc hai tuần vào đầu mỗi năm học.
An Hồng
- PSG, Arsenal chung nỗi lo trước chung kết Champions League (27 phút trước)
- Cần xử nghiêm người đăng ảnh AI gây hoảng sợ trong nắng nóng cực độ ở miền Bắc (30 phút trước)
- Công trường hầm chui gần 750 tỷ đồng dưới nút giao đông đúc phía Đông Hà Nội (41 phút trước)
- Bệnh Ebola tử vong đến 90%, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn, yêu cầu cách ly nghiêm ngặt (51 phút trước)
- Có thể dùng VNeID gửi trực tuyến sáng kiến khoa học công nghệ (54 phút trước)
- PV GAS và chiến lược vừa hợp tác, vừa cạnh tranh để giữ vững vị trí số 1 ngành khí (56 phút trước)
- Mỏ Bạch Hổ: 40 năm đánh thức dòng dầu giữa biển khơi (1 giờ trước)
- Petrovietnam và Novatek: Hợp tác năng lượng, nâng tầm quan hệ hai nước Việt - Nga (1 giờ trước)
- Inter Miami tiết lộ tình trạng chấn thương mới nhất của Messi (1 giờ trước)
- Lần đầu tiên Việt Nam hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh cho công nghệ lõi (1 giờ trước)

