Do virus Corona gây bệnh viêm phổi đang lan rộng, nhiều trường học ở Trung Quốc đã thông báo tạm đóng cửa, rời lịch học sau khi kỳ nghỉ Tết. Du học sinh người Việt Nam cũng được các trường khuyến cáo chưa nên đặt vé quay trở lại trường trong dịp này.
Hành khách được kiểm tra thân nhiệt tại sân bay ở Bắc Kinh. Ảnh: AP.

Trường rời lịch học

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, đến ngày 27.1, thế giới ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV), trong đó có 80 trường hợp tử vong (đều ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Hiện Trung Quốc đã triển khai phong tỏa 18 thành phố.

Trung Quốc là một trong số những quốc gia có đông du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập. Riêng “điểm nóng” Vũ Hán có trên 400 sinh viên là người Việt Nam.

Trước diễn biến mới về tình hình dịch bệnh, ông Võ Hải Anh - Chủ tịch Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán (Trung Quốc) - cho biết, hiện tất cả trường ở Vũ Hán đã có thông báo lùi lịch học, hoặc tạm đóng cửa để chờ tình tình dịch bệnh ổn định.

“Tại Vũ Hán, có khoảng 400 du học sinh là người Việt Nam, phần lớn đã về nước từ Tết Dương lịch. Dự kiến ngày 16.2, mọi người sẽ quay trở lại Vũ Hán để tiếp tục việc học. Nhiều người đã đặt trước vé máy bay để trở lại Vũ Hán. Tuy nhiên, trước việc bùng phát dịch viêm phổi do virus Corona, các trường học ở Vũ Hán vừa có thông báo học sinh, sinh viên sẽ không quay lại trường vào ngày 17.2 như dự kiến. Ngày trường học mở cửa trở lại cụ thể sẽ được Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố sau”- ông Võ Hải Anh thông tin.

Những ngày qua, trên các diễn đàn dành cho du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc, nhiều sinh viên bày tỏ lo lắng trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Những người đã về nước ăn Tết được gia đình khuyên nên bảo lưu kết quả học tập để chờ dịch bệnh được kiểm soát rồi mới quay trở lại trường. Những người ở lại ăn Tết tại Trung Quốc cũng liên tục cập nhật thông tin ở từng vùng mình sinh sống.

truong tam dong cua vi virus corona du hoc sinh viet duoc cap phat do an
truong tam dong cua vi virus corona du hoc sinh viet duoc cap phat do an
Bánh, nước, đồ ăn và sách được cung cấp miễn phí cho sinh viên người nước ngoài đang lưu trú tại các ký túc xá ở Trung Quốc.

Chị Minh Zhi đang học tập Đại học Địa chất Trung Quốc - cơ sở Vũ Hán cho biết, sức khỏe của chị và các du học sinh Việt Nam tại Vũ Hán (kể cả người đã về nước ăn tết lẫn người ở lại Vũ Hán) đều rất tốt. Mọi người có lo lắng nhưng không đến nỗi sợ hãi, hoang mang như các thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

“Chúng tôi có group trên wechat cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe của mọi người và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng rất quan tâm, có hỗ trợ quà, đồ ăn, tiền cho lưu học sinh.

Các trường đông sinh viên quốc tế ở Vũ Hán như Đại học Địa chất, Đại học Vũ Hán, Đại học Sư phạm Hồ Bắc, Đại học Nông nghiệp Hoa Trung đều có thông báo hoãn kỳ học mùa xuân và đề nghị lưu học sinh không mua vé trước. Nếu đã mua vé trở lại Vũ Hán thì có thể hủy vé và miễn phí phí hủy vé 100%. Vì vậy, chúng tôi dù có lo nhưng cũng bình tâm, tin vào sự hỗ trợ của Đại sứ quán” – chị Minh cho biết.

Du học sinh Việt Nam ở Trung Quốc được phát đồ ăn miễn phí

Theo các du học sinh Việt Nam, không chỉ các trường ở Vũ Hán mà nhiều trường ở tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc cũng đã có khuyến cáo đến học sinh, sinh viên về việc rời lịch học, kéo dài kỳ nghỉ Tết. Đối với học sinh, sinh viên là người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Trung Quốc thì được quan tâm đặc biệt.

“Thầy cô trường mình vẫn theo dõi tình hình lưu học sinh qua group wechat. Mỗi bữa sẽ có người đến ký túc xá của lưu học sinh để cung cấp suất ăn miễn phí vì nhà trường sợ các bạn nước ngoài không rành tiếng Trung sẽ khó mua đồ ăn, cũng như không cập nhật được tin tức nhanh như người Trung Quốc.

Thầy cô cũng khuyến cáo lưu học sinh hạn chế ra ngoài đường, nên đeo khẩu trang và không tụ tập ở chỗ đông người. Thậm chí, thầy cô còn chuẩn bị rất nhiều sách ở ký túc xá để du học sinh có thể đọc trong thời gian rảnh” - một du học sinh người Việt tại Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) chia sẻ.

Ngoài ra, nhiều trường khác cũng yêu cầu những sinh viên đang ở lại tại ký túc xá tạm thời không nên ra ngoài đường để đối phó với virus Corona. Nhà trường sẽ cấp phát lương thực miễn phí cho sinh viên trong thời gian chờ đợi dịch bệnh được kiểm soát.

Virus corona hoành hành, cầu thủ và HLV Buriram đeo khẩu trang đến dự họp báo

HLV Bozidar Bandovic cùng học trò đeo khẩu trang khi tham dự họp báo trước trận Buriram United - Shanghai SIPG ở vòng loại AFC ...

11 tỉnh nguy cơ thành ổ dịch viêm phổi Vũ Hán

Bộ Y tế yêu cầu 11 tỉnh phối hợp ngành y tế điều tra, xử lý ổ dịch trong trường hợp phát hiện ca mắc ...

Bị triệu tập vì phát tán tin virus corona sai sự thật

Trần Văn Tùng, 22 tuổi, đăng tin sai sự thật trên Facebook về việc có hai người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona ở bệnh ...

Đặng Chung

https://laodong.vn/y-te/truong-tam-dong-cua-vi-virus-corona-du-hoc-sinh-viet-duoc-cap-phat-do-an-780784.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: