Trường đại học giảm yêu cầu đầu vào xét tuyển, điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2022

Mức điểm dự kiến về điều kiện dự tuyển vào trường đại học Kinh tế quốc dân năm 2022 vừa được chỉnh giảm so với công bố phương án tuyển sinh ban đầu.

dh-kinh-te-4859
ĐH Kinh tế quốc dân giảm yêu cầu đầu vào xét tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng năm 2022

Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân vừa có quyết định điều chỉnh phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 theo hướng giảm điều kiện đầu vào đối với một số đối tượng xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực và chứng chỉ quốc tế.

Cụ thể, điều kiện nhận hồ sơ với nhóm thí sinh có sử dụng điểm thi đánh giá năng lực để xét tuyển sẽ cần đạt tối thiểu 85 điểm (với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội) hoặc 700 (với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), lần lượt giảm 15 và 100 điểm so với mức công bố trước đó.

Với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của đại học quốc gia thì điều kiện nhận hồ sơ yêu cầu thí sinh thỏa mãn 2 điều kiện có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời gian 2 năm tính đến ngày 1/6 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL ITP 500 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOIEC (4 kỹ năng L&R 785, S 160 và W150) trở lên.

Có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt từ 85 điểm trở lên hoặc của Đại học Quốc gia TP.HCM đạt từ 700 điểm trở lên.

Các đối tượng xét tuyển khác cũng như các nội dung khác của phương án tuyển sinh dự kiến theo phương thức xét tuyển kết hợp không thay đổi.

Năm 2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tuyển sinh theo 3 phương thức: xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GDĐT (số lượng không đáng kể), xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trường này sử dụng 7 hình thức xét tuyển kết hợp, tương ứng với 7 đối tượng xét tuyển. Các hình thức xét tuyển đều xét theo nguyên tắc xét từ điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu dành cho từng hình thức, thành phần điểm của các yếu tố kết hợp đều được quy về thang điểm 30 và điểm xét tuyển đều bao gồm điểm ưu tiên (nếu có).

Đối tượng 1 là thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT và ACT. Thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT từ 1.200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên. Chỉ tiêu dự kiến là 1 - 3% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 2 là thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 đạt từ 85 điểm trở lên của ĐH Quốc gia Hà Nội và đạt từ 700 điểm trở lên của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Chỉ tiêu dự kiến là 15 - 20% tổng chỉ tiêu.

 

Đối tượng 3 là thí sinh có điểm thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đối tượng này được xét tuyển theo quy chế chung của nhóm trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh có điểm thi đánh giá tư duy năm 2022 đạt từ 20 điểm (quy đổi về thang 30) trở lên. Chỉ tiêu dự kiến là 5% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 4 là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của các ĐH quốc gia. Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh thỏa mãn cùng lúc 2 điều kiện. Một là đạt IELTS 5.5, hoặc TOEFL ITP 500, hoặc TOEFL iBT 46, hoặc TOEIC 4 kỹ năng L&R 785, S 160 &W 150 trở lên. Hai là có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 đạt từ 85 điểm trở lên của ĐH Quốc gia Hà Nội và đạt từ 700 điểm trở lên của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Chỉ tiêu dự kiến là 10 - 15% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 5 là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT. Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh đạt IELTS 5.5, hoặc TOEFL ITP 500, hoặc TOEFL iBT 46, hoặc TOEIC (4 kỹ năng L&R 785, S 160, W 150) trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt “sàn” của Trường ĐH Kinh tế quốc dân (dự kiến từ 20 điểm trở lên). Chỉ tiêu dự kiến là 15 - 20% theo mã tuyển sinh và theo tổng chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là điểm chứng chỉ quốc tế + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT + điểm ưu tiên (nếu có), trong đó phải có điểm thi tốt nghiệp THPT môn toán.

Đối tượng 6 thí sinh là học sinh hệ chuyên của các trường THPT chuyên hoặc hệ chuyên trường THPT trọng điểm quốc gia. Để được nhận hồ sơ xét tuyển, thí sinh thỏa mãn cùng lúc 3 điều kiện: là học sinh hệ chuyên suốt 3 năm các trường THPT chuyên hoặc trường THPT trọng điểm quốc gia; có điểm trung bình chung học tập của 6 học kỳ THPT đạt từ 8,0 điểm trở lên (điểm trung bình học kỳ nào đó có thể nhỏ hơn 8,0); có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ”sàn”. Chỉ tiêu dự kiến 10 - 15% tổng chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là điểm trung bình chung 6 học kỳ + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT + điểm ưu tiên, trong đó phải có điểm thi tốt nghiệp THPT môn toán.

Đối tượng 7 là thí sinh đã tham gia vòng thi tuần Đường lên đỉnh Olympia, hoặc đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành, hoặc giải khuyến khích quốc gia, xét kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT. Chỉ tiêu dự kiến là 5% tổng chỉ tiêu. Với những thí sinh này, các em vẫn dùng điểm thi tốt nghiệp 3 môn, nhưng được cộng thêm điểm thưởng tương ứng với thành tích đã đạt. Với cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”: Vòng thi năm được thưởng 1,0 điểm; vòng thi quý 0,75 điểm; vòng thi tháng 0,50 điểm, vòng thi tuần 0,25 điểm. Điểm thưởng giải học sinh giỏi: giải khuyến khích quốc gia 0,5 điểm; giải cấp tỉnh, thành phố giải nhất 0,5 điểm, giải nhì 0,25 điểm và giải ba 0 điểm.

Duy Anh / ANTĐ