Trung Quốc và Singapore thiết lập đường dây nóng quốc phòng cấp cao

Hôm 1/6, Trung Quốc và Singapore đồng ý hướng tới việc thiết lập đường dây nóng quốc phòng cấp cao.

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc với người đồng cấp Singapore - Ng Eng Hen.

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết: “Các tuyến liên lạc cởi mở, cấp cao rất quan trọng để tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau".

Trung Quốc và Singapore thiết lập đường dây nóng quốc phòng cấp cao - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc với người đồng cấp Singapore - Ng Eng Hen. (Ảnh: Bloomberg)

Thông báo về đường dây nóng được đưa ra trước thềm hội nghị Đối thoại Shangri-La, diễn ra tại Singapore từ ngày 2-4/6. Hội nghị quốc phòng ở Singapore sẽ thu hút hàng trăm đại biểu, trong đó có cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. 

Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Mỹ về một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner cho biết: “Mỹ và Lầu Năm Góc sẵn sàng giải quyết vấn đề can dự giữa quân đội với quân đội song vẫn chưa nhận thấy sự sẵn sàng từ phía Trung Quốc".

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi hôm 31/5 nói rằng Mỹ “chịu trách nhiệm hoàn toàn” về “sự khó khăn trong liên lạc”, nhấn mạnh “đối thoại không thể thực hiện nếu không có nguyên tắc”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây kêu gọi Trung Quốc tăng cường liên lạc sau sự cố đối đầu máy bay chiến đấu ở Biển Đông.

“Đường dây liên lạc thường xuyên có vai trò quan trọng. Mỹ và Trung Quốc cần mở lại các đường dây liên lạc thường xuyên và cởi mở, trong đó có liên lạc giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước", ông Blinken cho biết.

https://vtc.vn/trung-quoc-va-singapore-thiet-lap-duong-day-nong-quoc-phong-cap-cao-ar796812.html

KÔNG ANH / VTC News