Quốc tế
24/11/2021 15:30Trung Quốc ủng hộ vùng phi hạt nhân ở Đông Nam Á
Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) được các thành viên ASEAN ký năm 1995, cam kết đảm bảo khu vực không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt khác. Trong thời gian dài, Bắc Kinh đã bày tỏ sẵn sàng tham gia vào thỏa thuận này.
Hôm 22/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục cho biết Trung Quốc sẵn sàng ký thỏa thuận “càng sớm càng tốt”.
![]() |
| Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Thực tế, chưa có nước nào trong 5 cường quốc hạt nhân – Trung Quốc, Mỹ, Nga, Anh và Pháp – đi đến bàn ký kết. Theo thỏa thuận, các nước sẽ có nghĩa vụ không phát triển, sản xuất hoặc sở hữu vũ khí hạt nhân, cũng như không nhận sự trợ giúp để làm điều đó.
Các nhà quan sát cho rằng dù chưa tham gia thỏa thuận, áp lực từ sự thành lập của liên minh mới giữa Australia, Anh và Mỹ (AUKUS) có thể khiến Trung Quốc muốn thúc đẩy quá trình này. Bắc Kinh dường như hướng tới “kiềm chế” AUKUS và muốn làm giảm căng thẳng ở khu vực bằng cách ủng hộ vùng phi hạt nhân.
Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với các quan chức đồng cấp Malaysia và Brunei rằng AUKUS và kế hoạch phát triển tàu ngầm năng lượng hạt nhân có thể làm ảnh hưởng đến việc thành lập vùng phi hạt nhân ở Đông Nam Á.
Theo tuyên bố của cuộc gặp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN hồi tháng 8, các nước ASEAN đang tiếp tục làm việc với các cường quốc hạt nhân về thỏa thuận và cố gắng giải quyết những vấn đề phát sinh.
Zhao Tong, nhà nghiên cứu chương trình chính sách hạt nhân tại Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, cho rằng trong sự cạnh tranh với Mỹ, trọng tâm của Trung Quốc đã chuyển sang các mối quan hệ khu vực thay vì quan hệ với các cường quốc hạt nhân khác. “Thể hiện sự ủng hộ đối với hiệp ước là một cách xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với ASEAN”, ông nói.
PHƯƠNG ANH(Nguồn: South China Morning Post)
- Chỉ 1 cái bắt tay, Lý Tiểu Long khiến cao thủ Nhật Bản phải nể (08/04/26 21:31)
- Phi hành đoàn Artemis II ghi dấu lịch sử với loạt ảnh ngoạn mục từ Mặt Trăng (08/04/26 21:05)
- Chuyện tình 30 năm, kín tiếng của 'vua hài đất Bắc' và tiểu thư phố cổ (08/04/26 20:31)
- 15 triệu dân tại TP.HCM sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí thế nào? (08/04/26 20:10)
- Khách ồ ạt bán vàng, cửa hàng không trả tiền ngay: Bảo Tín Minh Châu nói gì? (08/04/26 19:42)
- Chưa vào hè đã nắng nóng hơn 40°C, năm nay có thể ghi nhận kỷ lục nhiệt độ (08/04/26 19:37)
- Quá trình đàm phán Mỹ - Iran sẽ diễn ra thế nào? (08/04/26 19:33)
- Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ chiều nay (08/04/26 19:30)
- Vietjet tăng cường khai thác 832.000 chỗ phục vụ cao điểm lễ 30/4 - 1/5 (08/04/26 18:36)
- Bộ Chính trị phân công, chỉ định đồng chí Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội (08/04/26 17:56)
