Quốc tế
24/12/2021 23:05Trung Quốc thẳng tay trừng phạt loạt quan chức địa phương để bùng dịch COVID-19
Hôm 24/12, thành phố Tây An ghi nhận 49 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, giảm so với hơn 60 trường hợp một ngày trước đó.
Trước sự bùng phát ca nhiễm bệnh mới, thành phố Tây An đã ra lệnh cho tất cả 13 triệu cư dân ở nhà, đồng thời thắt chặt đáng kể các biện pháp kiểm soát đi lại.
![]() |
| Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 ở Tây An hôm 21/12. (Ảnh: Reuters) |
Theo quy định của thành phố, từ nửa đêm 23/12, tất cả các hộ gia đình tại thành phố chỉ có thể "cử một thành viên trong nhà ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm", tất cả những người khác phải ở trong nhà trừ trường hợp khẩn cấp.
Theo truyền thông địa phương, cơ quan giám sát kỷ luật Tây An trừng phạt 26 người chịu trách nhiệm kiểm soát dịch vì "thực hiện không đầy đủ quy trình phòng chống dịch bệnh", để lây lan ca nhiễm virus SARS-CoV-2, buộc phải phong tỏa thành phố 13 triệu dân.
Sau hai năm kể từ khi đại dịch bùng phát, Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách giảm trường hợp nhiễm mới xuống mức thấp nhất có thể thông qua việc đóng cửa biên giới và cách ly kéo dài. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chống chọi với các đợt bùng phát cục bộ ở một số thành phố.
Giới chức Trung Quốc muốn dập tắt các đợt bùng phát trước thềm thủ đô Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội mùa Đông vào tháng 2 năm sau, cũng như sự gia tăng đi lại trên khắp cả nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Chiến dịch chống dịch theo chủ trương "Không COVID-19" của Trung Quốc đối mặt với nhiều khó khăn khi chủng Omicron đang bùng phát, hoành hành tại loạt quốc gia trên thế giới.
Đến nay, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 100.731 người nhiễm nCoV, trong đó có 4.636 trường hợp thiệt mạng.
KÔNG ANH(Nguồn: Bloomberg)
- 'Tam quốc diễn nghĩa' và 'Tam quốc chí' khác nhau thế nào? (20:22)
- Sắp xếp hơn 11.000 trường học, hơn 20.000 cán bộ quản lý sẽ được điều chuyển (1 giờ trước)
- Hơn 170.000 viên đá của SJC để ngoài bảng cân đối kế toán: Chuyên gia nói gì? (1 giờ trước)
- Bão Noul mạnh thêm, 9 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở (1 giờ trước)
- Hàng triệu máy tính dùng 7-Zip có nguy cơ bị cài mã độc (2 giờ trước)
- Tâm lý học lý giải phản ứng bất thường của Messi ở chung kết World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Việt Nam vắng tên trong loạt kỷ lục 30 năm ASEAN Cup (2 giờ trước)
- Nhiều khu vực có thể được tăng lương tối thiểu "kép" từ đầu năm 2027 (3 giờ trước)
- Bão NOUL sẽ vào Biển Đông trong đêm nay, liệu có ảnh hưởng đến Việt Nam? (3 giờ trước)
- Tìm thấy hố chôn tập thể thứ hai ở Công viên Lê Thị Riêng (3 giờ trước)
