Quốc tế
14/10/2024 18:06Trung Quốc tập trận xung quanh đảo Đài Loan
Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh chiến khu Đông của quân đội Trung Quốc Shi Yi cho biết cuộc tập trận mang tên Joint Sword - 2024B diễn ra ở "khu vực phía bắc, phía nam và phía đông đảo Đài Loan". Cuộc tập trận "tập trung vào chủ đề tuần tra sẵn sàng chiến đấu trên không và trên biển, phong tỏa các cảng và khu vực quan trọng", bao gồm "một cuộc tấn công vào mục tiêu trên biển và trên bộ".
Cuộc tập trận là "hoạt động hợp pháp và cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia, sự thống nhất dân tộc". Tuy nhiên, ông Shi Yi không tiết lộ cuộc tập trận diễn ra trong bao lâu.
Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh đảo Đài Loan. (Ảnh: AP)
Cơ quan phòng vệ Đài Loan lên án mạnh mẽ "hành động phi lý và khiêu khích" của Trung Quốc và cho biết đã "điều động lực lượng thích hợp để đáp trả nhằm bảo vệ tự do, dân chủ và bảo vệ chủ quyền" của hòn đảo này.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự quanh Đài Loan.
Cuộc tập trận mới nhất diễn ra sau phát biểu gần đây của lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức tuyên bố chống lại mọi "cuộc sáp nhập hoặc xâm phạm" và cho rằng Bắc Kinh không có quyền đại diện 23 triệu người dân của hòn đảo này.
"Nhiều dự đoán Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận quân sự sau bài phát biểu Ngày Quốc khánh. Các cuộc tập trận chứng minh với người dân Trung Quốc rằng chính quyền quyết tâm bảo vệ lãnh thổ. Chúng cũng nhằm mục đích cảnh báo Đài Bắc và Washington không vượt qua ranh giới đỏ của Bắc Kinh”, Giám đốc điều hành chương trình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Quỹ Marshall Đức, ông Bonnie Glaser nói.
Bắc Kinh không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan và cho biết cuộc tập trận là lời cảnh báo đối với "hành động ly khai của lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan".
https://vtcnews.vn/trung-quoc-tap-tran-xung-quanh-dao-dai-loan-ar901693.html
- Messi thống trị mọi chỉ số, xứng đáng xuất sắc nhất World Cup 2026 (18:44)
- Khởi tố thêm 4 kẻ liên quan đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia (2 giờ trước)
- SpaceX phóng tàu vũ trụ robot để sửa chữa vệ tinh không cần tiếp nhiên liệu (4 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu 7,8% từ 1/1/2027 (4 giờ trước)
- Vũ khí vi sóng chống vệ tinh đặc biệt của Trung Quốc (5 giờ trước)
- Siết dịch vụ xe khách chạy đêm sau tai nạn thảm khốc khiến 7 người chết (5 giờ trước)
- 13 thanh niên phóng nhanh, vượt ẩu ‘thông chốt’ trên đường phố Hải Phòng (5 giờ trước)
- Miền Bắc dự báo mưa lớn trên diện rộng (6 giờ trước)
- Vì sao bom tấn The Odyssey của Christopher Nolan gây sốt, lập kỷ lục phòng vé? (6 giờ trước)
- Chi phí cuộc chiến với Iran gây sức ép lên ngân sách Mỹ (8 giờ trước)