Quốc tế
12/04/2026 14:33Trung Quốc phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Iran
Một ngày sau khi tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể chuẩn bị gửi các hệ thống phòng không mới cho Iran trong vài tuần tới, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington phủ nhận thông tin này. Theo CNN, phía Trung Quốc khẳng định rằng họ chưa bao giờ cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột và cho rằng những thông tin trên là không đúng.
Trước đó, tình báo Mỹ tin rằng Trung Quốc có thể đang lên kế hoạch cung cấp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho Iran và có thể chuyển qua các nước thứ ba để che giấu nguồn gốc.

Các loại vũ khí này từng là mối đe dọa lớn đối với máy bay bay thấp của Mỹ trong cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran, và có thể tiếp tục gây rủi ro nếu giao tranh bùng phát trở lại.
Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ luôn tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, đồng thời kêu gọi Mỹ không đưa ra các cáo buộc vô căn cứ, tránh thổi phồng tình hình và góp phần hạ nhiệt căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “những vấn đề lớn” nếu cung cấp vũ khí cho Tehran. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang đàm phán ngừng bắn sau nhiều tuần giao tranh.
Hôm 12/4, Mỹ và Iran đã bước qua vòng đàm phán trực tiếp thứ ba mang tính lịch sử, vài ngày sau khi một lệnh ngừng bắn mong manh kéo dài hai tuần được công bố. Cuộc xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng và làm rung chuyển thị trường toàn cầu.
Phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu và phái đoàn Iran do Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf dẫn đầu vẫn đang thảo luận với Pakistan về cách thúc đẩy lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, tiến trình này đang bị đe dọa bởi những bất đồng sâu sắc giữa các bên và các cuộc tấn công tiếp diễn của Israel nhằm vào lực lượng Hezbollah tại Lebanon. Bộ Y tế Lebanon cho biết số người thiệt mạng vượt 2.000 người.
- Bí quyết sống khỏe của bác sỹ cao tuổi nhất thế giới, thọ tới 103 tuổi (21:00)
- Lý do xúc động 'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng không đón sinh nhật suốt 17 năm (45 phút trước)
- KOL 83 tuổi hay bị nhầm là 28 tuổi và bí quyết trẻ mãi không già (1 giờ trước)
- Cách giới thượng lưu Trung Quốc cổ đại giải nhiệt giữa mùa hè nắng nóng cực đoan (1 giờ trước)
- Vinmec Central Park - từ cơ sở non trẻ đến dấu ấn trong bảng xếp hạng toàn cầu (2 giờ trước)
- Máy bay gặp sự cố, vì sao không được làm phồng áo phao trước khi rời cabin? (2 giờ trước)
- Meta sa thải 8.000 nhân viên khi làn sóng AI càn quét ngành công nghệ (3 giờ trước)
- Chuyên gia: Nhà xã hội cho thuê là chìa khóa hiện thực hóa chỉ đạo ‘nhà là để ở’ (3 giờ trước)
- Cố phiếu VIC tăng 5 lần trong 8 năm: Tín hiệu tích cực từ doanh nghiệp tư nhân (3 giờ trước)
- Ukraine tuyên bố phá hủy mạng lưới huấn luyện drone, Nga chưa xác nhận (3 giờ trước)