Trung Quốc chỉ trích báo cáo về nguồn gốc COVID-19 vừa được giới tình báo Mỹ công bố là không đáng tin cậy về mặt khoa học và nhằm mục đích bêu xấu Bắc Kinh.

  • Delta hoành hành, số người nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ tăng chóng mặt
  • Tình báo Mỹ hé lộ báo cáo điều tra nguồn gốc COVID-19

Trung Quốc nói gì về báo cáo nguồn gốc COVID-19 của tình báo Mỹ? -0

Nhân viên y tế phun khử khuẩn ở một trường học tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: RT

Tờ ChinaDaily ngày 28/8 dẫn thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố, nước này "cương quyết phản đối và lên án mạnh mẽ" bản báo cáo điều tra nguồn gốc COVID-19 mới được cộng đồng tình báo Mỹ công bố và gọi đây là hành vi nhằm bêu xấu Trung Quốc.

Theo cơ quan ngoại giao Trung Quốc, việc truy tìm nguồn gốc dịch bệnh là một vấn đề khoa học và công việc này thuộc thẩm quyền của các nhà khoa học chứ không phải các chuyên gia tình báo.

Phía Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc nước này đã thiếu minh bạch trong hợp tác điều tra nguồn gốc dịch bệnh, đồng thời khẳng định, kể từ khi COVID-19 bùng nổ, Bắc Kinh đã luôn duy trì thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm.

"Chúng tôi đã công bố thông tin, chia sẻ bộ trình tự gen của virus và hợp tác với cộng đồng quốc tế để chống lại dịch bệnh này. Tất cả đều được thực hiện trong thời gian sớm nhất có thể", Đại sứ quán Trung Quốc quả quyết.

Nói về cuộc điều tra giai đoạn một do WHO thực hiện ở Trung Quốc hồi đầu năm nay, Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh, các chuyên gia quốc tế đã được "đến thăm mọi địa điểm trong danh sách của họ, gặp mọi cá nhân họ yêu cầu và được cung cấp tất cả dữ liệu họ muốn".

Các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hồi cuối năm 2019, rồi sau đó lan rộng ra toàn cầu, trở thành dịch bệnh nghiêm trọng nhất nhiều thập kỉ qua, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Trong hơn một năm qua, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền đương nhiệm của ông Joe Biden nhiều lần chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch khi dịch bùng phát.

Cuối tháng 5, ông Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo truy ra nguồn gốc đại dịch COVID-19 trong vòng 90 ngày. Hôm 27/8, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) công bố báo cáo tóm tắt dài 2 trang về kết quả điều tra, nhưng không đưa ra kết luận cụ thể.

Theo bản báo cáo, cộng đồng tình báo Mỹ tin virus SARS-CoV-2 không phải một vũ khí sinh học, đồng thời nêu 2 giả thuyết về nguồn gốc dịch bệnh, trong đó giả thuyết thứ nhất cho rằng virus đã xuất hiện từ yếu tố ngoài tự nhiên, còn giả thuyết thứ hai nhận định virus đã rò rỉ do "sự cố trong quá trình làm thí nghiệm, trong quá trình tiếp xúc với động vật, hoặc quá trình lấy mẫu thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc)".