Hậu trường - Chính khách
16/04/2018 23:06Trung Quốc mở trang web tố cáo gián điệp ngoại quốc
![]() |
Giao diện trang web tố cáo gián điệp của Bộ Công an Trung Quốc. Ảnh: 12339.
Trang web www.12339.gov.cn bằng hai ngôn ngữ Anh - Trung chính thức hoạt động hôm 15/4, kêu gọi người dân báo cáo hành vi khả nghi của công dân Trung Quốc cũng như người nước ngoài nhằm hối lộ quan chức nhà nước hoặc quân đội, gây bạo loạn hoặc kích động ly khai sắc tộc, theo AFP.
Hành vi khả nghi có thể bao gồm chuyện gặp gỡ giữa người nước ngoài "với bất kỳ người nào ở Trung Quốc gây ra các hoạt động nguy hại an ninh quốc gia hoặc có nhiều tiềm năng gây nguy hại". Người cung cấp tin sẽ được khen thưởng nếu phát hiện thiết bị gián điệp hoặc dẫn tới việc phát hiện kẻ khả nghi hay kẻ đang mua bán bí mật nhà nước.
Trang web không nêu rõ phần thưởng. Sở Công an Bắc Kinh từng tuyên bố trao thưởng 1.500 - 73.000 USD cho người cung cấp thông tin gián điệp, theo bài viết trên Nhật báo Bắc Kinh hồi tháng 4/2017.
Nhân kỷ niệm Ngày An ninh Quốc gia 15/4, Bộ Công an Trung Quốc cũng phát hành một bộ phim hoạt hình có tựa đề "Bằng hữu đeo mặt nạ", minh họa những hành vi khả nghi, trong chiến dịch nâng cao tinh thần phản gián cho người dân.
Bộ phim kể về một người nước ngoài làm việc trong một tổ chức phi chính phủ quốc tế đang tuyên truyền "cái gọi là quyền lợi người lao động phương Tây" vào Trung Quốc. Người ngày bị cáo buộc đã "hối lộ" một đại diện Trung Quốc để tổ chức các cuộc hội thảo và phát động công nhân biểu tình đòi quyền lợi. Theo nội dung phim, các hành vi biểu tình đó là trái phép, một công nhân cảnh giác đã tố giác hành vi của người ngoại quốc cho công an.
![]() |
Một thanh niên đi ngang qua áp phích tuyên truyền phim hoạt hình chống mỹ nam kế của gián điệp nước ngoài ở Bắc Kinh hồi tháng 5/2017. Ảnh: AFP.
Năm 2016, Bộ Công an Trung Quốc cũng phát hành loạt phim hoạt hình cảnh báo nữ công chức Trung Quốc chớ trúng mỹ nam kế của gián điệp nước ngoài, có thể là cái bẫy dẫn tới việc để lộ bí mật quốc gia.
Hồng Hạnh
| Nhóm cài phần mềm nghe lén điện thoại bị công an phát hiện
Trong 200 khách hàng mua "phần mềm gián điệp" có người dùng để theo dõi vợ (chồng) hay nhân viên muốn nghe lén thông tin ... |
| Những vũ khí điệp viên Liên Xô từng sử dụng
Điệp viên Liên Xô sở hữu nhiều vũ khí cỡ nhỏ, dễ che giấu trong quá trình hoạt động tình báo ở nước ngoài. |
| Nga bất ngờ tố Anh đứng sau vụ đầu độc cựu gián điệp Skripal
Moscow cho rằng việc từ chối cung cấp bằng chứng trong vụ cựu điệp viên 2 mang người Nga bị đầu độc cho thấy chính ... |
- Hoa hậu tóc tém là biểu tượng sắc đẹp TVB, tuổi 60 độc thân, lập di chúc sớm (21:03)
- Người thua cuộc nhưng vẫn khiến Tào Tháo 'chết không nhắm mắt' là ai? (1 giờ trước)
- Vì sao vẻ đẹp của Tây Thi được ví là 'trầm ngư'? (1 giờ trước)
- 'Tây du ký' và 'Đại Đường Tây Vực ký' khác nhau thế nào? (1 giờ trước)
- Scandal 'hóa phép' bột giặt thành sữa tươi gây rúng động ở Ấn Độ (2 giờ trước)
- SHB trở thành Nhà tài trợ đồng hành của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2026 (2 giờ trước)
- Sức vóc "Công nghệ lõi tái chế đồng tinh khiết" của LiOA và tầm nhìn kiến tạo từ Nghị quyết 57-NQ/TW (3 giờ trước)
- Hà Nội sắp xếp trường học: Hiệu trưởng, giáo viên, kế toán được bố trí thế nào? (4 giờ trước)
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (4 giờ trước)
- Nữ sinh dọa 'lấy trật ven 3 lần' bệnh nhân, Đại học Y Hà Nội lên tiếng (4 giờ trước)

