Trung Quốc lần đầu tăng trưởng âm trong gần 30 năm

Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết GDP quý I nước này giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động của Covid-19. 

Theo số liệu của Reuters, đây là lần đầu tiên nước này có quý tăng trưởng âm kể từ năm 1992. Trước đó, các nhà phân tích trong khảo sát của Reuters dự báo mức giảm là 6,5%.

Số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc cũng cho thấy doanh số bán lẻ quý I giảm 19% so với năm ngoái. Sản lượng công nghiệp giảm 8,4%.

trung quoc lan dau tang truong am trong gan 30 nam
Một phụ nữ đi lại trên đường phố Thượng Hải (Trung Quốc) cuối tháng 2. Ảnh: Reuters

Dù GDP quý I nằm trong dự tính của giới phân tích, các số liệu khác lại cho thấy triển vọng kinh tế sắp tới khá ảm đạm. Bo Zhuang - kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại TS Lombard nhận định: "Điều thực sự quan trọng là trước tháng 3, mọi người đều kỳ vọng Trung Quốc hồi phục theo hình chữ V, do đại dịch khiến nguồn cung tại đây gián đoạn. Tuy nhiên, chúng ta giờ lại chứng kiến cả cú sốc về nhu cầu nữa. Cú sốc này rất lớn. Kể cả khi đại dịch đã qua đỉnh, các lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, mọi người vẫn thận trọng chi tiêu. Các trung tâm thương mại đã mở cửa nhưng chẳng ai đến mua hàng".

Quý cuối năm ngoái, Trung Quốc tăng trưởng 6%. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhì thế giới lại chịu đòn giáng mạnh đầu năm nay, do đại dịch lan tràn khiến Bắc Kinh phải áp dụng phong tỏa và cách ly quy mô lớn trên cả nước. Trong hai tháng đầu, xuất khẩu và sản xuất đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trung Quốc đến nay đã qua đỉnh dịch và mở cửa lại nền kinh tế. Tuy nhiên, nước này vẫn còn gặp nhiều thách thức, khi người dân ngại chi tiêu và nhu cầu bên ngoài sụt giảm vì đại dịch.

Một khảo sát gần đây của Reuters cũng cho thấy Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 2,5% năm nay, giảm mạnh so với 6,1% năm ngoái.

Hà Thu(theo CNBC)

trung quoc lan dau tang truong am trong gan 30 nam Trung Quốc giữ tiến độ xây nhà máy điện hạt nhân bất chấp dịch bệnh

Quan chức hạt nhân Trung Quốc cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ xây ...

trung quoc lan dau tang truong am trong gan 30 nam Trung Quốc có mục đích gì sau những chuyến hàng viện trợ chống Covid-19?

Trung Quốc dường như đang muốn tận dụng cơ hội gia tăng ảnh hưởng của nước này để che đi hình ảnh là nơi khởi ...

trung quoc lan dau tang truong am trong gan 30 nam Trung Quốc "đi trên lưỡi dao"

Sau khi Vũ Hán dỡ phong tỏa, truyền thông Trung Quốc khắc họa bầu không khí hân hoan, nhưng đằng sau đó là nỗi lo làn ...

trung quoc lan dau tang truong am trong gan 30 nam Kinh tế Trung Quốc "như châu Âu thời trung cổ"

Giao thông cách trở, đường phố lặng lẽ, nhà máy khởi động chậm khiến Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu ví Trung Quốc như ...

/ vnexpress.net