Quốc tế
07/08/2020 17:19Trung Quốc "khoe" tên lửa chống hạm có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ
![]() |
| Tên lửa đạn đạo chống hạm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân DF-26 của Trung Quốc. (Nguồn: nationalinterest.org) |
Gần đây, Lực lượng Tên lửa của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung DF-26, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân, như một phần của một cuộc tập trận đang diễn ra.
Động thái trên xuất hiện sau khi Mỹ cử các tàu tới Biển Đông tập trận. Sau đó, các tàu này tham gia diễn tập hải quân chung cùng Nhật Bản, Ấn Độ tại Ấn Độ Dương và biển Philippines.
Theo Thời báo Hoàn cầu, DF-26 có khả năng tấn công các mục tiêu di động trên biển. Báo cho hay nhiều chuyên gia đánh giá động thái này như một minh chứng về quyết tâm của Trung Quốc nhằm "bảo vệ chủ quyền quốc gia."
Lữ đoàn tên lửa của PLA gần đây đã tiến hành một cuộc diễn tập tác chiến xuyên khu vực, hành quân xuyên rừng bằng các phương tiện tên lửa được ngụy trang để tránh bị vệ tinh phát hiện.
Cuối cùng, khi đến một vùng sa mạc, binh lính sẽ được lệnh phóng tên lửa.
Báo trên dẫn lời kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV nói rằng cuộc tập trận đã "mài dũa năng lực phản ứng nhanh của sĩ quan binh lính thuộc Lực lượng Tên lửa."
Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc bình luận: "Mỹ cần hiểu rõ rằng PLA (hiện nay) không còn như năm 1995 hay 1996. Trung Quốc đã có năng lực có thể tiêu diệt tàu sân bay Mỹ, và đây là năng lực răn đe quan trọng mà Trung Quốc cần thể hiện."
Theo tin của china.com.cn đưa năm 2015, DF-26 có tầm bắn ước tính 4.500 km, qua đó đặt các cơ sở quân sự của Mỹ ở Guam, Darwin và trên vùng lãnh thổ hải ngoại Diego Garcia của Anh vào trong phạm vi tấn công./.
| Trung Quốc là lý do khiến Mỹ và Ấn Độ “xích lại gần nhau”
Gần 50 năm trước, Mỹ tìm cách đe dọa Ấn Độ để củng cố quan hệ với Trung Quốc, còn giờ Bắc Kinh là lý ... |
| Mỹ phản đối Trung Quốc ứng cử thẩm phán trong Tòa Quốc tế về Luật Biển
Mỹ kêu gọi các quốc gia cân nhắc về việc bỏ phiếu cho ứng viên Trung Quốc đối với vị trí thẩm phán tại Tòa ... |
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (26/06/26 20:21)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (26/06/26 19:58)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (26/06/26 19:39)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (26/06/26 19:19)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (26/06/26 19:03)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (26/06/26 18:40)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (26/06/26 16:05)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (26/06/26 15:39)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (26/06/26 15:18)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (26/06/26 15:04)
