Trung Quốc dừng cập nhật thông tin ca mắc mới Covid-19 hàng ngày

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc thông báo, từ ngày 25-12 sẽ dừng cập nhật thông tin về số ca mắc mới Covid-19 hàng ngày. Trước đó, NHC đã liên tục cập nhật số liệu này trong suốt 3 năm qua, kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc dừng cập nhật thông tin ca mắc mới Covid-19 hàng ngày ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc

Thông báo của NHC nêu rõ những thông tin liên quan đến Covid-19 sẽ do Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc công bố để làm số liệu tham khảo và nghiên cứu. Tuy nhiên, NHC không cho biết tần suất cập nhật của CDC. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc gần đây đã điều chỉnh đáng kể chính sách phòng, chống dịch Covid-19. Các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ dần, thời gian cách ly được rút ngắn và nhiều hạn chế đi lại được nới lỏng.

Theo số liệu cập nhật cuối cùng do NHC công bố ngày 24-12, Trung Quốc đại lục ghi nhận 4.103 ca mắc mới trong ngày trước đó và không có thêm ca tử vong nào. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp nước này không ghi nhận ca tử vong vì dịch bệnh trong bối cảnh số ca mắc mới tăng nhanh. Hiện nhà chức trách Trung Quốc đang yêu cầu huy động tối đa nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh và giảm tải cho hệ thống chăm sóc y tế. Trong giai đoạn này, các nhân viên y tế được yêu cầu tiếp tục đi làm nếu ốm nhẹ. Nhiều nhân viên y tế đã nghỉ hưu ở các vùng nông thôn cũng được khuyến khích quay lại làm việc.

Cũng trong ngày 24-12, chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) tuyên bố đặt mục tiêu thông quan biên giới với Trung Quốc đại lục vào giữa tháng 1-2023. Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi trở về từ Bắc Kinh, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, Lý Gia Siêu cho biết, chính quyền Hồng Kông sẽ đặt mục tiêu mở lại “dần dần, có trật tự và đầy đủ” tất cả các điểm nhập cảnh với Trung Quốc đại lục, phối hợp với chính quyền thành phố Thâm Quyến gần đó để quản lý dòng người qua lại. Theo ông Lý Gia Siêu, cần phải đánh giá đầy đủ các rủi ro và chuẩn bị cho vấn đề này vì các cảng đã ngừng hoạt động bình thường trong nhiều năm. Việc thông quan cũng phải căn cứ diễn biến dịch bệnh Covid-19 và quản lý rủi ro ở đại lục và Hồng Kông, đồng thời xây dựng kế hoạch tối ưu hóa các biện pháp, đồng thời sẽ cố gắng đạt được sự cân bằng thuận lợi nhất trong khi đáp ứng nhu cầu và các yêu cầu về an toàn. Ông Lý Gia Siêu nhấn mạnh ở giai đoạn đầu quá trình thông quan, nhu cầu đi lại của của người dân sẽ rất lớn.

Hiện tại, các cá nhân muốn nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục qua Hồng Kông chỉ có thể thông qua sân bay của thành phố hoặc hai trạm kiểm soát là vịnh Thâm Quyến hoặc cầu Hồng Kông - Chu Hải - Macau. Những người nhập cảnh bằng đường bộ sẽ phải trải qua một thời gian cách ly tại khách sạn trước khi họ có thể di chuyển tự do.

Hồng Kông và Bắc Kinh đã đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020 sau khi ca nhiễm Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện và lệnh đóng cửa vẫn duy trì kể từ đó vì Trung Quốc đã hạn chế lượng khách du lịch trong nước như một phần của chính sách “Zero Covid” nghiêm ngặt.

https://www.anninhthudo.vn/trung-quoc-dung-cap-nhat-thong-tin-ca-mac-moi-covid-19-hang-ngay-post526996.antd

Minh Trí / ANTD