Quốc tế
20/12/2020 15:23Trung Quốc doạ sẽ trả đũa Mỹ
Bloomberg nhận định, đây là một dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiếp tục leo thang trong những ngày cuối của ông Donald Trump tại Nhà Trắng.
Trong thông báo phát đi hôm 19/12, Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết Mỹ đã "lạm dụng" các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để đàn áp doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân của các quốc gia khác.
Trước đó, hôm 18/12, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung các doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen với các lý do như vì an ninh quốc gia hay vi phạm nhân quyền. Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất drone DJI nằm trong nhóm các công ty bị trừng phạt đợt này. Với việc bị thêm vào danh sách đen, các doanh nghiệp sẽ không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ, từ phần mềm cho đến bảng mạch điện.
"Những động thái này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế quốc tế, trật tự, các quy định thương mại, cũng như an ninh của chuỗi cung ứng toàn cầu", Bộ Thương mại Trung Quốc phản bác.
Còn nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới, DJI nói "thất vọng" với danh sách đen. DJI cho rằng quyết định của Washington sẽ không ngăn cản việc người tiêu dùng Mỹ mua các sản phẩm của họ.
Dù chỉ còn vài tuần là kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, ông Trump vẫn liên tục củng cố "di sản" cứng rắn với Trung Quốc. Ngoài việc bổ sung danh sách đen, ông cũng vừa ký dự luật cho phép hủy niêm yết công ty Trung Quốc tại Mỹ. Theo dự luật, Washington có thể đuổi các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu giới chức Mỹ không thể kiểm toán các doanh nghiệp này.
Tú Anh (theo Bloomberg)
| Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bám đuôi chiến hạm Mỹ
Quân đội Trung Quốc thông báo triển khai lực lượng bám đuôi, theo dõi tàu khu trục Mỹ USS Mustin khi nó đi qua eo ... |
| Mỹ có thể đưa thêm 80 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại
Mỹ chuẩn bị đưa khoảng 80 công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC, vào danh sách đen thương ... |
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (11:44)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (11:10)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (56 phút trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (1 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (2 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (2 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (3 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (3 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (3 giờ trước)
- Điện đàm với Tổng thống Nga, ông Trump đề nghị giúp tìm giải pháp về Ukraine (3 giờ trước)