Quốc tế
23/03/2018 04:13Trung Quốc dọa đáp trả nếu bị Mỹ trừng phạt
![]() |
| Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AFP. |
"Trung Quốc sẽ không ngồi im và để những quyền, lợi ích hợp pháp bị tổn hại. Trung Quốc chắc chắn sẽ có biện pháp cần thiết để bảo vệ những quyền và lợi ích hợp pháp", AFP dẫn thông báo đăng trên Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay.
Thông báo được đưa ra sau khi người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có hành động sau "một cuộc điều tra về nỗ lực thao túng thị trường, liên quan chính phủ Trung Quốc, nhằm ép buộc, gây áp lực và đánh cắp công nghệ, tài sản trí tuệ của Mỹ".
Theo Shah, ông Trump sắp ký một bản ghi nhớ nhằm vào "sự gây hấn kinh tế của Trung Quốc". Washington từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh ép buộc các công ty Mỹ chuyển thông tin thương mại và sở hữu trí tuệ, coi đây là điều kiện để được hoạt động tại Trung Quốc.
Tổng thống Trump vài tuần trước tuyên bố áp thuế với nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ, dẫn đến việc cố vấn kinh tế Gary Cohn từ chức và hàng loạt cảnh báo đáp trả từ thế giới. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 21/3 kêu gọi Mỹ không hành động "theo cảm tính".
Như Tâm
| Trung Quốc cảnh báo sẽ trả đũa nếu Mỹ tiến hành chiến tranh thương mại
Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả nếu Washington gây ảnh hưởng đến lợi ích của mình, sau khi Trump công bố áp thuế nhập ... |
| Trump dọa trừng phạt Trung Quốc, xét lại thỏa thuận với Hàn Quốc
Ông Trump cho rằng Trung Quốc đang làm suy yếu ngành công nghiệp nhôm thép của Mỹ và một thỏa thuận thương mại với Hàn ... |
- Iran nêu điều kiện tham gia cuộc đàm phán kéo dài 60 ngày với Washington (09:21)
- Ả Rập Xê Út mua kính 10 triệu đồng giúp thủ môn 'tăng chỉ số' như trong game (09:02)
- Ông Trump tuyên bố Mỹ - Iran ký kết thỏa thuận hòa bình (1 giờ trước)
- Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 22 thế giới? (1 giờ trước)
- Đội tuyển châu Mỹ dự World Cup chỉ có 1 cầu thủ bản địa, 100% quốc tịch Hà Lan (1 giờ trước)
- Báo Brazil ngỡ ngàng: Đội Nhật Bản thể hình như châu Âu, có thể vào tứ kết (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 15/6: Hà Nội ngày nắng nóng 36°C, chiều tối mưa rào và dông (2 giờ trước)
- Nhật Bản gỡ hòa phút 89, Van Dijk nói 'thật cay đắng' (2 giờ trước)
- Sức mạnh Tây Ban Nha tại World Cup 2026: Ứng viên vô địch số 1 (14/06/26 21:52)
- Trước khi có thuốc gây mê, người Trung Quốc phẫu thuật thế nào? (14/06/26 21:40)
