Quốc tế
14/04/2022 19:44Trung Quốc điều 4 tuần dương hạm mạnh nhất đến gần nơi tàu sân bay Mỹ tập trận
Hình ảnh vệ tình ngày 11/4 cho thấy, các nhà phân tích quân sự đã phát hiện 4 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 ở biển Hoàng Hải, ngoài khơi căn cứ hải quân Yuchi ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Đây là 4 tàu khu trục Type 055 thuộc lớp Renhai mang tên lửa dẫn đường, được xem là loại tàu khu trục mạnh nhất, lớn chỉ sau tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt của hải quân Mỹ và tuần dương lớp Kirov của hải quân Nga.
Hình ảnh về tàu khu trục lớn nhất của Trung Quốc được công bố trong thời điểm Mỹ và Nhật Bản tập trận chung trên biển Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng leo thang do những vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng đang chuẩn bị lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành (15/4).
Hạm đội 7 của Mỹ cho biết, nhóm tàu sân bay Abraham Lincoln và các tàu của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đang tập trận trên biển Nhật Bản để nâng cao năng lực nắm bắt tình hình khu vực và tăng cường khả năng phối hợp.
Tất cả 8 tàu Type 055 mà hải quân Trung Quốc đặt hàng đều đã được hoàn thiện, nhưng đến nay chỉ có 6 chiếc được đưa vào phục vụ, gồm Nanchang, Lhasa, Dalian, Anshan, Yanan và Wuxi - chiếc cuối cùng được đưa vào hoạt động cách đây chưa đầy một tháng. Hai tàu còn lại là Zunyi và Xianyang.
Tàu chiến Type 055 có thể thực hiện nhiều vai trò khác nhau, bao gồm săn tàu ngầm, phòng không và bắn phá mặt nước. Những tàu chiền này được cho sẽ đóng vai trò hộ tống hạm đội cho các hàng không mẫu hạm đang được Trung Quốc phát triển.
Nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, ông Zhou Chenming cho biết, trước đó các tàu Type 055 đã hộ tống hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông đến cảng thành phố Liêu Ninh để bảo dưỡng.
“Không có bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào của 4 tàu này, bởi vì một nhóm tác chiến hải quân sẽ bao gồm nhiều loại tàu chiến khác nhau”, nhà nghiên cứu Zhou Chenming nói.
- Nga tuyên bố tập kích cơ sở sản xuất UAV tại Kiev (26/07/26 19:19)
- Chính phủ trình Quốc hội Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội (26/07/26 19:07)
- Elon Musk công khai ý tưởng về tương lai công nghệ AI ngoài không gian (26/07/26 18:34)
- Biển Đỏ trở thành mặt trận mới của cuộc đối đầu Mỹ - Iran (26/07/26 16:46)
- Ảnh vệ tinh hé lộ tốc độ tái thiết 'thần tốc' của Iran khiến Mỹ và Israel lo ngại (26/07/26 16:36)
- Hà Nội hình thành nhiều cực phát triển mới, bất động sản nội đô có còn 'nóng'? (26/07/26 15:53)
- Chính sách thuế quan Mỹ đang vượt khỏi khuôn khổ thương mại (26/07/26 15:48)
- Loạt dự án cầu đường, metro thúc đẩy siêu đô thị phía Đông TP.HCM (26/07/26 15:38)
- Bộ Ngoại giao thông tin về công tác cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển (26/07/26 15:24)
- Tài Lộc tái xuất, đội tuyển Việt Nam hướng đến chiến thắng trước Singapore (26/07/26 15:21)