Quốc tế
20/12/2018 20:43Trung Quốc có thể đã phóng thành công tên lửa đạn đạo tầm xa từ tàu ngầm
![]() |
| Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 của Trung Quốc. Ảnh: Indian Defense. |
Quân đội Trung Quốc hồi cuối tháng 11 lần đầu tiên phóng thử tên lửa đạn đạo JL-3, có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân và tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ, từ tàu ngầm , Washington Free Beacon ngày 18/12 dẫn nguồn tin từ các quan chức giấu tên Mỹ.
Theo nguồn tin, vệ tinh cảnh báo tên lửa của tình báo Mỹ đã phát hiện và theo dõi chặt chẽ vụ phóng thử được cho là đã thành công của Trung Quốc.
Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin do báo Mỹ đưa ra. "Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không bình luận về thông tin liên quan đến các vụ thử tên lửa của Trung Quốc", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Chris Logan nhấn mạnh.
Trong khi đó, lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc thông báo đã tiến hành 5 cuộc thử nghiệm trong thời gian 20-23/11, nhưng không tiết lộ mẫu tên lửa cụ thể. Cơ quan An toàn Hàng hải tỉnh Liêu Ninh Trung Quốc cũng công bố đóng cửa khu vực lãnh hải ngoài khơi thành phố Đại Liên, thuộc biển Bột Hải nơi Bắc Kinh đang phát triển các mẫu tên lửa mới, để phục vụ tập trận trong ngày 22/11.
Hồi tháng 8/2017, nhiều nguồn tin quân sự cho biết Bắc Kinh đã sửa đổi một tàu ngầm Type-032 (lớp Qing) để phục vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có kích thước lớn chưa từng thấy. Tàu ngầm Qing này trước đó thường được Trung Quốc sử dụng để thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn JL-2.
JL-3 là SLBM thế hệ ba được phát triển từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41, dự kiến trở thành vũ khí chính của tàu ngầm chiến lược Type-096 tương lai của Trung Quốc. Tên lửa này có tầm bắn ước tính tới 12.000 km, mang được 5-7 đầu đạn với sức mạnh tương đương 16 quả bom hạt nhân ném xuống Hiroshima.
Mỗi tàu Type-096 có thể mang tới 24 tên lửa JL-3, đủ sức đe dọa gần như toàn bộ khu vực Bắc Mỹ mà không cần rời vùng biển gần Trung Quốc. Lớp tàu ngầm này dự kiến sẽ được biên chế trong thập niên 2020, tăng cường đáng kể năng lực răn đe hạt nhân của Bắc Kinh.
| Pakistan phóng thử tên lửa đạn đạo sau khi Ấn Độ mua S-400 của Nga
Pakistan đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Ghauri có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, không lâu sau khi người hàng ... |
| Khu trục hạm Nhật bắn hạ tên lửa đạn đạo khi diễn tập ở Hawaii
Tàu Atago của Nhật sử dụng quả đạn SM-3 trong hệ thống Aegis để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn ở Thái Bình ... |
- Cách 'trả thù' của Hàn Tín đối với gã đồ tể từng sỉ nhục bắt mình chui háng (21/07/26 21:02)
- MV 'Gangnam Style' của PSY vượt mốc 6 tỷ lượt xem (21/07/26 20:39)
- Cuộc đời phong lưu của huyền thoại màn ảnh Tạ Hiền (21/07/26 20:21)
- Ca mắc virus Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn (21/07/26 20:03)
- Dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước (21/07/26 19:40)
- FIFA tạo ngoại lệ 100 năm, Argentina không phải đá vòng loại World Cup 2030 (21/07/26 19:19)
- Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực (21/07/26 19:01)
- Hết thời gia công, doanh nghiệp công nghệ Việt đua "sóng" AI (21/07/26 18:40)
- Người Việt vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone dù giá có tăng (21/07/26 18:20)
- USD bị gằng xé giữa các thông tin trái chiều về chiến sự Trung Đông (21/07/26 18:01)
