Hôm 16/9, Trung Quốc đã gửi đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) .

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã gửi đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đến Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Vương Văn Đào và người đồng cấp bên phía New Zealand cũng đã có cuộc điện đàm, thảo luận về các bước tiếp theo sau khi Trung Quốc nộp đơn xin gia nhập.

Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP - 1
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào. (Ảnh: Reuters).

CPTPP được ký kết vào năm 2018, gồm 11 quốc gia thành viên: Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Trước đó, CPTPP được biết đến với tên gọi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và được coi là đối trọng kinh tế quan trọng đối với ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc.

CPTPP là trọng tâm trong xoay trục chiến lược dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama sang châu Á, song người kế nhiệm của ông - Donald Trump, đã rút Mỹ khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Việc gia nhập CPTPP sẽ là một động lực lớn đối với Trung Quốc sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia vào năm ngoái. Reuters cho rằng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang muốn củng cố ảnh hưởng trong thương mại toàn cầu khi nộp đơn xin gia nhập CPTPP.

Anh và Thái Lan cũng đã phát tín hiệu quan tâm đến việc tham gia CPTPP.

Cơ hội làm giàu từ hiệp định xuyên Thái Bình Dương đang bị bỏ phí Cơ hội làm giàu từ hiệp định xuyên Thái Bình Dương đang bị bỏ phí

Đánh giá ngắn gọn sau 2 năm thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ông Vũ ...

RCEP khác gì CPTPP? RCEP khác gì CPTPP?

RCEP khác gì CPTPP?

Gia nhập CPTPP mang lại lợi ích gì cho Việt Nam Gia nhập CPTPP mang lại lợi ích gì cho Việt Nam

Gia nhập CPTPP mang lại lợi ích gì cho Việt Nam

Từ Khóa: