Trung Quốc khẳng định không ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và cáo buộc Washington "bịa đặt" nhằm kiềm chế sự phát triển của Bắc Kinh.
trung quoc chi trich my bia dat viec ep chuyen giao cong nghe
Cờ Mỹ và Trung Quốc được treo tại một khu chợ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hôm 10/5. Ảnh: Reuters.

"Cáo buộc phía Mỹ đưa ra về 'chuyển giao công nghệ ép buộc' có thể được mô tả là sự thêu dệt trắng trợn. Mỹ cũng chưa thể đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố của họ", bài xã luận trên tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay có đoạn viết.

Bình luận được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và ép các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ để được tiếp cận thị trường. Đây được coi là những lý do Mỹ phát động cuộc chiến thương mại đang ngày càng căng thẳng giữa hai nước. Bắc Kinh tuần này tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu của Mỹ để trả đũa việc Washington áp mức thuế cao hơn với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

"Trung Quốc không bao giờ buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và tuyên bố đó là một chuỗi lập luận lỗi thời được một số người ở Mỹ sử dụng để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc", bài báo cho hay.

Tranh chấp ngày càng gay gắt giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã gây ra những xáo trộn lớn trên thị trường toàn cầu. Mỹ cho biết các cuộc đàm phán thương mại song phương có thể sớm được nối lại, nhưng Trung Quốc nói thời gian chưa được ấn định và Washington "cần thể hiện sự chân thành trong bất kỳ vòng đàm phán mới nào".

Phần lớn giới chuyên gia nhận định rằng Washington có khả năng gây tổn thương đối với nền kinh tế Trung Quốc ở mức lớn hơn nhiều so với mức Trung Quốc có thể trả đũa nền kinh tế Mỹ khi chiến tranh thương mại kéo dài.

Huyền Lê (Theo Reuters)

trung quoc chi trich my bia dat viec ep chuyen giao cong nghe Mỹ có thể nới lỏng hạn chế thương mại với Huawei

Mỹ nhiều khả năng sẽ cấp phép tạm thời để Huawei có thể mua linh kiện Mỹ nhằm phục vụ các khách hàng hiện tại.

trung quoc chi trich my bia dat viec ep chuyen giao cong nghe Thay đổi phút chót của ông Tập khiến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đổ bể

Trung Quốc đánh giá sai rằng Trump rất muốn đạt được thỏa thuận thương mại nên có thể chấp nhận những thay đổi vào phút ...