Quốc tế
21/12/2020 14:45Trump yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ hủy phán quyết tòa Pennsylvania do vi hiến
“Bản kiến nghị này… có tầm quan trọng quốc gia và rất có thể phán quyết của Tòa án Tối cao bang Pennsylvania vi phạm hiến pháp Mỹ”, bản kiến nghị do Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, đệ trình cho hay.
Bản kiến nghị tìm kiếm các biện pháp khắc phục, “trong đó bỏ trống việc bổ nhiệm các đại cử tri đã cam kết bỏ phiếu cho Joe Biden và cho phép Đại hội đồng bang Pennsylvania lựa chọn những người thay thế họ”, nội dung kiến nghị cho biết.
![]() |
| Ông Trump đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. (Ảnh: Hindustantimes) |
Các phán quyết của bang Pennsylvania gây phản ứng của nhóm chiến dịch Trump liên quan đến chữ ký trên các lá phiếu gửi đến, bỏ phiếu vắng mặt và điều kiện cho các quan sát viên giám sát việc kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia.
Các quyết định của tòa án bang Pennsylvania “có thể đã thay đổi kết quả ở Pennsylvania và có khả năng là kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nói chung", tuyên bố nhóm chiến dịch Trump nhấn mạnh.
“Chiến dịch cũng tiến hành xem xét nhanh chóng, yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ trả lời trước ngày 24/12, trước khi Quốc hội Mỹ nhóm họp vào ngày 6/1 để xem xét các phiếu bầu của cử tri đoàn”, bản kiến nghị cho hay
Nhóm chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ trình rất nhiều vụ kiện ở các bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia, tìm cách lật ngược kết quả bầu cử, cáo buộc các bang này gian lận và tước bỏ nhiệm kỳ thứ hai của ông.
Phần lớn các vụ kiện đó nhanh chóng bị bác bởi các thẩm phán cho rằng đội ngũ pháp lý của Trump không đưa ra bằng chứng cụ thể về gian lận để chứng minh cho các cáo buộc của họ.
Hôm 14/12, cử tri đoàn đã chứng nhận Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 sau khi anh giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 của Trump.
- 5 nam chính so kè phòng vé: Kiều Minh Tuấn dẫn đầu, Thái Hòa 'hụt hơi' (1 giờ trước)
- Bán kem 100.000 đồng/cây cho du khách, người đàn ông bị tạm giữ xe (1 giờ trước)
- Ông Trump ví Hải quân Mỹ 'như cướp biển' khi phong tỏa các cảng Iran (1 giờ trước)
- Khách ngoại đến Việt Nam lập kỷ lục, mục tiêu đột phá ngành du lịch sớm về đích? (3 giờ trước)
- Bị thẩm vấn 3 giờ ở sân bay, quan chức Iran bỏ về, từ chối dự Đại hội FIFA (4 giờ trước)
- Vì sao nước Mỹ cố tình thả hàng tỷ con muỗi vào môi trường tự nhiên? (5 giờ trước)
- Công an Đà Nẵng thông tin nguyên nhân vụ cháy ô tô tại cây xăng, 2 người chết (7 giờ trước)
- Nguồn cung nhà ở xã hội tăng có giúp giá nhà hạ nhiệt? (7 giờ trước)
- Hầm trú ẩn trong Nhà Trắng có gì đặc biệt? (7 giờ trước)
- Xung đột với Iran chưa thấy hồi kết, vì sao giá xăng ở Mỹ vẫn rẻ không ngờ? (7 giờ trước)
