Quốc tế
08/12/2020 15:00Trump yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 cho người Mỹ trước tiên
Ông Donald Trump sẽ ký sắc lệnh này trong cuộc họp ở Nhà Trắng với nhóm “Chiến dịch thần tốc” - chương trình nhằm đẩy nhanh việc cung cấp vaccine COVID-19.
“Sắc lệnh tái khẳng định với người Mỹ rằng chúng tôi sẽ đặt nước Mỹ lên trên hết, đảm bảo người Mỹ sẽ được tiếp cận với vaccine”, The Hill trích dẫn lời quan chức chính quyền cấp hôm 7/12.
![]() |
| Ông Donald Trump yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 cho người Mỹ trước khi phân phối cho nước khác. (Ảnh: The Hill) |
Theo quan chức này, sắc lệnh hành pháp cũng đưa ra khuôn khổ để các cơ quan chính phủ Mỹ phối hợp nhằm hỗ trợ các nước khác tiêm chủng vaccine sau khi người dân Mỹ được tiêm chủng.
“Một khi chúng tôi đã đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân Mỹ thì Washington sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận của quốc tế với vaccine COVID-19”, quan chức chính quyền Mỹ cho hay.
Vaccine do cả Pfizer và Moderna sản xuất đã chứng minh hiệu quả 95% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và các quan chức hy vọng vaccine đầu tiên sẽ được cung cấp cho người cao tuổi và nhân viên chăm sóc sức khỏe vào cuối tháng này. Các loại vaccine dự kiến sẽ đến tay công chúng sớm nhất là vào năm sau.
Ông Trump thường xuyên hạ thấp sự nguy hiểm của đại dịch COVID-19 và tuần trước vẫn tuyên bố chính quyền Mỹ đang "làm tròn vai" đối với đại dịch này. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo về khả năng tăng đột biến các trường hợp nhiễm bệnh mới trong kỳ nghỉ lễ.
Các tin tức về vaccine và tiêm chủng ở Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nước này là ổ dịch lớn nhất thế giới với 15.343.909 trường hợp nhiễm bệnh và 290.323 người chết do COVID-19.
- Nghi phạm vụ xả súng khai ý định ám sát quan chức trong chính quyền Trump (17:11)
- Sơn La: Xe chở 25 người lao xuống taluy sâu 100m, nhiều người thương vong (1 giờ trước)
- FBI đột kích nhà riêng nghi phạm nổ súng tại tiệc ông Trump dự (2 giờ trước)
- Khởi tố giám đốc và giám sát công trình vụ cột điện lăn chết người ở Lào Cai (2 giờ trước)
- Khởi tố vợ chồng sản xuất thực phẩm giảm cân chứa chất cấm, thu lợi hàng chục tỷ (2 giờ trước)
- Công nghệ 26/4: iPad Neo, Windows đổi cập nhật, XChat ra mắt iOS (3 giờ trước)
- Đi nắng về tắm ngay - thói quen 'tử thần' khiến nhiều người đột quỵ (3 giờ trước)
- 10 nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới (4 giờ trước)
- 5 nhóm người dễ đột quỵ nhất khi nắng nóng và cảnh báo từ bác sĩ (5 giờ trước)
- Những chương trình nghệ thuật quy mô lớn tại Hà Nội: Lan tỏa tình yêu nước, thúc đẩy công nghiệp văn hóa (6 giờ trước)
