Hậu trường - Chính khách
24/09/2019 16:25Trump tự nhận xứng đáng đoạt giải Nobel Hòa bình
"Tôi nghĩ rằng tôi sẽ được nhận giải Nobel Hòa bình vì rất nhiều điều, nếu họ xem xét giải thưởng một cách công bằng, nhưng họ lại không làm thế", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên hôm 23/9 tại cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan trong khuôn khổ cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Trump nói thêm rằng người tiền nhiệm của ông, cựu tổng thống Barack Obama, không xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình năm 2009. "Họ đã trao giải (Nobel Hòa bình) cho Obama nhưng ông ấy không biết tại sao mình lại giành được giải thưởng. Đó là điều duy nhất tôi đồng ý với ông ấy", Trump nói.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Raleigh, Bắc Carolina, Mỹ ngày 5/7/2016. Ảnh: Reuters. |
Đây không phải là lần đầu tiên Trump đề cập đến giải Nobel Hòa bình. Hồi tháng 2, ông tuyên bố Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã thay mặt cho nhân dân Nhật Bản "trân trọng đề cử Trump cho giải Nobel Hòa bình".
Tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Hàn Moon Jae-in cho rằng Trump xứng đáng nhận giải Nobel vì những nỗ lực đàm phán chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Hồi tháng 5, khi được hỏi rằng mình có xứng đáng với giải Nobel Hòa bình hay không, Trump trả lời "mọi người đều nghĩ như vậy" nhưng "tôi sẽ không bao giờ nói ra". Ông cũng cho rằng Obama được trao giải thưởng này chỉ một thời gian ngắn sau khi nhậm chức và "nếu là tôi, chắc toi sẽ không bao giờ có giải".
Ủy ban Nobel năm 2009 cho biết Obama được nhận giải thưởng này "vì những nỗ lực phi thường của ông nhằm xúc tiến ngoại giao và sự hợp tác quốc tế giữa các dân tộc". Cựu tổng thống Mỹ Obama cũng giống như nhiều chủ nhân giải Nobel khác trước đó không biết rằng mình được đề cử cho giải Nobel Hòa bình.
Mai Lâm (Theo USA Today)
- Siết chặt thi ngoại ngữ 6 bậc: Phải công khai đề án 60 ngày trước kỳ thi (14:30)
- Sức mạnh dàn khí tài quân sự được Mỹ - Israel và Iran tung vào cuộc xung đột (1 giờ trước)
- Cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 NSƯT tên Linh nổi tiếng (1 giờ trước)
- Vì sao Thủ tướng Israel lại dán kín camera điện thoại? (2 giờ trước)
- World Cup 2026 đối mặt thách thức: Mỹ-Iran căng thẳng, Mexico bạo loạn (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump bác cáo buộc Israel ép Mỹ tấn công Iran (2 giờ trước)
- Qatar, UAE cạn tên lửa đánh chặn Patriot, hệ thống phòng không vùng Vịnh sụp đổ? (3 giờ trước)
- Iran phong toả eo biển Hormuz, chấn động càn quét châu Á: 2 nền kinh tế lớn chỉ đủ năng lượng trong 2-4 tuần, 1 nước Đông Nam Á bất ngờ hưởng lợi (3 giờ trước)
- Giá vàng trong nước 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng (4 giờ trước)
- Giá bạc lao dốc ngày thứ hai liên tiếp: Kịch bản lịch sử đang lặp lại? (4 giờ trước)
