Quốc tế
21/09/2019 15:37Trump nói chưa cần ngay thỏa thuận với Trung Quốc
"Tôi không nghĩ chúng ta cần nó trước kỳ bầu cử. Trung Quốc đang bị ảnh hưởng rất nặng nề còn chúng ta thì không", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Nhà Trắng ngày 20/9.
Trump cũng bác khả năng đưa ra thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. "Tôi không tìm kiếm thỏa thuận một phần mà tôi cần thỏa thuận toàn phần", Trump cho biết.
Thủ tướng Australia Morrison ủng hộ Mỹ gây áp lực buộc Trung Quốc giải quyết những tồn tại, trong đó có vi phạm thường xuyên sở hữu trí tuệ của các công ty nước ngoài. "Chúng ta cần đảm bảo rằng mọi người đều cạnh tranh trên cùng một sân chơi. Trung Quốc không thể có quy tắc đặc biệt", Morrison nói.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Morrison tại Nhà Trắng ngày 20/9. Ảnh: AFP. |
Chuyên gia nhận định Tổng thống Trump có nhiều lựa chọn leo thang chiến tranh thương mại nếu hai nước không sớm đạt được thỏa thuận. Các lựa chọn này bao gồm tăng những mức thuế thấp lên 50-100% và các biện pháp liên quan đến thị trường tài chính.
Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động vào tháng 10 và hai nước đã có một số nhượng bộ. Trung Quốc miễn áp mức thuế mới đối với một số sản phẩm của Mỹ, trong đó có đậu nành và thịt lợn. Còn Mỹ hoãn tăng thuế 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần và tạm miễn thuế hơn 400 mặt hàng khác.
Nguyễn Tiến (Theo AFP)
| Trump giải thích việc nhét xấp tiền ở túi sau
Trump cho biết thường nhét nhiều tờ 20 USD vào túi quần sau trong các chuyến công tác để trả tiền boa cho nhân viên ... |
| Mỹ miễn thuế cho 400 sản phẩm Trung Quốc
Văn phòng đại diện thương mại Mỹ hôm nay vừa công bố việc gỡ 400 sản phẩm hàng Trung Quốc ra khỏi diện chịu thuế. |
| Nguy cơ không đạt thỏa thuận với TQ, ông Trump chuẩn bị trả đòn
Đúng vào lúc diễn ra đàm phán thương mại Mỹ-Trung, báo chí cho đăng tải các bài viết hé lộ, Tổng thống Donald Trump có ... |
- Nhận định, dự đoán kết quả Ghana vs Panama, bảng L World Cup 2026 (17/06/26 23:40)
- Thủ đoạn lừa đảo bán kỳ nghỉ: Hợp đồng 200 triệu, được hứa mua lại 10 tỷ đồng (17/06/26 23:10)
- CNN tiết lộ chi tiết dự thảo thoả thuận 14 điểm thoả thuận Mỹ-Iran (17/06/26 23:03)
- 'Marklar' - dự án bí mật 5 năm đổi đời vận mệnh máy Mac của Steve Jobs (17/06/26 22:51)
- Nhận định, dự đoán kết quả Anh vs Croatia, bảng L World Cup 2026 (17/06/26 22:39)
- Mỹ nhân 'Nóng cùng FIFA World Cup' là top 10 Miss World Vietnam, học vấn nổi bật (17/06/26 21:28)
- Ông Trump nói thỏa thuận Mỹ - Iran chưa phải là cuối cùng (17/06/26 21:08)
- Vừa thất nghiệp, thủ môn Cape Verde hy sinh cả 'nghề tay trái' để dự World Cup (17/06/26 21:07)
- Nhan sắc nữ BTV VTV đang được chú ý tại Miss Grand Vietnam 2026 (17/06/26 21:02)
- Công an lấy lời khai hàng trăm nghi phạm trong đường dây lừa đảo bán hợp đồng kỳ nghỉ (17/06/26 20:58)
