Quốc tế
02/07/2019 20:19Trump mong sớm gặp lại Kim Jong-un
![]() |
| Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ ngày 30/6. Ảnh: Reuters. |
"Thật tuyệt vời khi gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cuối tuần vừa rồi", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 1/7. "Chúng tôi đã có một cuộc gặp tuyệt vời, ông Kim trông thực sự ổn và rất khỏe mạnh. Tôi mong được gặp lại ông ấy sớm".
Tổng thống Mỹ cho biết thêm trong thời gian này, các nhóm đàm phán Mỹ và Triều Tiên sẽ bàn bạc nhằm đưa ra giải pháp cho "những vấn đề rất dài hạn và khó khăn". "Không có gì vội vàng, nhưng tôi chắc chắn cuối cùng chúng tôi sẽ đi đến đích", Trump bày tỏ tin tưởng.
Ông cũng cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vì đã đón tiếp phái đoàn Mỹ sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản trong hai ngày 28 và 29/6. "Những điều tốt đẹp có thể đến với tất cả chúng ta", Trump nói.
Trump hôm 30/6 bước qua gờ bê tông đánh dấu ranh giới liên Triều ở Khu phi quân sự (DMZ), tiến 20 bước vào lãnh thổ Triều Tiên và bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Thật tốt khi gặp lại ngài", Kim nói với Trump, trong khi Tổng thống Mỹ gọi đây là "khoảnh khắc lớn".
Đây là lần thứ ba Trump gặp Kim Jong-un và ông cũng trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên. Hai lãnh đạo nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội.
Giới quan sát kỳ vọng cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên hôm 30/6 sẽ tạo ra một cú hích nhằm khai thông những bế tắc trong mối quan hệ hai bên, đồng thời thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, cả Washington và Bình Nhưỡng đều để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ ba.
Mai Lâm (Theo Yonhap)
| Hơn một giờ gặp gỡ của Trump - Kim tại biên giới liên Triều
Cuộc gặp Trump - Kim ở DMZ ban đầu được lên kế hoạch là cuộc chào hỏi ngắn nhưng cuối cùng sự kiện kéo dài ... |
| Những hình ảnh 'đi vào lịch sử' trong cuộc gặp Trump - Kim lần ba
Tại cuộc gặp với Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều, Trump làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm ... |
- Sao trẻ Thái Lan: Nếu đủ đội hình, chúng tôi có thể thắng tuyển Việt Nam (09:00)
- Giá vàng hôm nay 28/8: Tiếp tục tăng nhẹ (32 phút trước)
- Nepal chạy đua cứu hộ sau lũ quét, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn mất tích (49 phút trước)
- Hàng nghìn người mất tích sau thảm hoạ lũ quét ở Nepal đến từ quốc gia nào? (1 giờ trước)
- Từ vụ Hải Sapa TV 'hô biến' thịt trâu Ấn Độ: Cách mua hàng online không bị lừa (1 giờ trước)
- NXB Giáo dục Việt Nam lý giải tình trạng 'sốt sách' ở TP.HCM (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/8: Ngày nắng gián đoạn, đêm mưa rào (1 giờ trước)
- Bi kịch Thủy hử: Vụ án Uyên Ương lâu và cô gái duy nhất khiến Võ Tòng rung động (27/08/26 21:01)
- Triệu Mẫn kinh điển màn ảnh: 'Đệ nhất mỹ nhân cổ trang' giải nghệ, sống bí ẩn (27/08/26 20:40)
- Vì sao người dân ở Đức không mua sắm vào Chủ nhật? (27/08/26 20:19)
