Quốc tế
23/02/2019 22:00Trump loại trừ khả năng giảm quân Mỹ ở Hàn Quốc
![]() |
| Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng ngày 22/2. Ảnh: AFP. |
"Không, không phải vậy. Đó không phải là một trong những vấn đề được bàn bạc", Trump ngày 22/2 nói khi được hỏi liệu ông có cân nhắc rút một số trong khoảng 28.500 quân đóng ở Hàn Quốc hay không, theo AFP.
Trump nhấn mạnh ông sẽ không tiết lộ quân bài thương lượng của mình trước hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 27-28/2 ở Hà Nội. Ông ca ngợi mối quan hệ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người ông đã gặp tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.
Trong lần gặp thứ hai, Tổng thống Mỹ đối mặt với áp lực phải tạo ra những kết quả thực chất hơn. Sau hội nghị đầu tiên, hai bên cam kết làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa nhưng đàm phán giữa hai bên về giải trừ vũ khí hạt nhân lâm vào bế tắc.
Trump thường hay nhắc đến việc rút quân Mỹ khỏi các nước đồng minh vì coi họ là gánh nặng. Tuy nhiên, việc Mỹ giảm sự hiện diện ở Hàn Quốc sẽ bị quốc hội Mỹ và Nhật phản đối do lo ngại về an ninh khu vực.
Phương Vũ
| Mỹ khẳng định không hạ thấp kỳ vọng với thượng đỉnh Trump - Kim
Ngoại trưởng Pompeo cho rằng tiến trình đàm phán với Triều Tiên đang có những tiến bộ thực sự và có thể mang tới thay ... |
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (10:16)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (2 giờ trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (2 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (2 giờ trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (2 giờ trước)
- Mỹ và Iran có thể nối lại đàm phán trong 2 ngày tới (2 giờ trước)
- Tranh chấp phong tỏa eo biển Hormuz: Nguy cơ mới với kinh tế toàn cầu (2 giờ trước)
- 3 lựa chọn khó của Mỹ nếu thỏa thuận ngừng bắn với Iran sụp đổ (2 giờ trước)
- Xác định hai đội bóng vào bán kết cúp C1 châu Âu (3 giờ trước)
- Mừng Đại lễ 30/4-1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe (3 giờ trước)
