Quốc tế
02/01/2019 02:05Trump lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi Syria trong 4 tháng
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico. |
"Nếu có ai khác ngoài Donald Trump làm những gì tôi đã làm ở Syria, vốn là một mớ hỗn độn của IS khi tôi nhậm chức, họ sẽ là anh hùng dân tộc", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 31/12, đề cập đến tên viết tắt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. "IS gần như đã bị đánh bại, chúng ta cũng dần dần đưa binh sĩ trở về với gia đình của họ, trong khi vẫn tiếp tục chiến đấu với tàn quân IS".
Tờ New York Times khẳng định Trump sẽ cho quân đội thời hạn khoảng 4 tháng để rút binh sĩ khỏi Syria, dù trước đó ông ra lệnh rút quân trong 30 ngày. Trong chuyến đi tới Iraq tuần trước, Trump cũng nói với Trung tướng Paul J. LaCamera, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Syria, rằng quân đội sẽ có vài tháng để rút quân.
Trump hồi đầu tháng 12 tuyên bố ông đã ra lệnh rút khoảng 2.000 lính Mỹ ở Syria vì IS đã bị đánh bại. Quyết định này khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức. Mattis được cho là đã cố gắng can ngăn Trump ra lệnh rút quân.
Quyết định này cũng gây ra phản ứng dữ dội từ nghị sĩ lưỡng đảng ở quốc hội, trong đó có một số đồng minh thân cận của Trump, như thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Tuy nhiên, Graham hôm 30/12 cho biết ông đã cảm thấy "yên tâm hơn" về Syria sau bữa trưa với Tổng thống. Theo Graham, Trump đã thay đổi quyết định rút quân "ngay lập tức" nhằm đánh giá lại tình hình trên thực địa.
Ngoài Syria, Trump cũng tuyên bố sẽ rút một nửa trong số 14.000 binh sĩ Mỹ đang được triển khai ở Afghanistan. Hiện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa công bố các kế hoạch rút quân cụ thể khỏi Syria và Afghanistan.
| Toan tính tỷ USD của Trump sau quyết định rút quân ở Trung Đông
Tổng thống Mỹ dường như không muốn chi thêm cho cuộc chiến ở Syria và Afghanistan, bất chấp cam kết với đồng minh, đối tác. |
| Mỹ rút quân khỏi Syria: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố gây sốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tiêu diệt toàn bộ lực lượng người Kurd ở Syria trong khi người Kurd ... |
- Diện mạo khu đô thị lấn biển Cần Giờ sau hơn 1 năm thi công thần tốc (15:20)
- Ổn định vĩ mô: Điều kiện để giữ nhịp tăng trưởng bền vững (15:01)
- Chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed sau báo cáo việc làm tháng 6? (40 phút trước)
- Thức đến 3-4h sáng, nam thanh niên 25 tuổi ngã quỵ vì đột quỵ (1 giờ trước)
- Bảo vệ trẻ trước sách độc hại trên không gian mạng (1 giờ trước)
- Vụ 146 điểm 10 môn Toán: Công an tỉnh Tuyên Quang thông tin (1 giờ trước)
- Nga tấn công đáp trả, thủ đô Kiev rung chuyển (1 giờ trước)
- PV GAS ký Hợp đồng mua LNG định hạn đầu tiên của Việt Nam giai đoạn 2027 – 2031 (2 giờ trước)
- Phiên thứ hai liên tiếp cổ phiếu PNJ bị bán tháo, giá nằm sàn (2 giờ trước)
- Hà Nội giao thêm đất xây nhà ở xã hội (4 giờ trước)
