Quốc tế
21/05/2019 21:00Trump có thể khởi động chiến dịch tái tranh cử vào tháng 6
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP |
Các nguồn tin thân cận Nhà Trắng hôm qua cho hay ông Trump nhiều khả năng khởi động chiến dịch bằng một cuộc mít tinh ở Florida vào ngày 15/6, cũng là kỷ niệm 4 năm ngày Trump lần đầu tiên tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2015.
Nhiều tháng qua, Tổng thống Mỹ đã tổ chức gây quỹ tranh cử và các cuộc họp chính trị. Việc Trump chọn Florida làm nơi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử là điều dễ hiểu, bởi khu nghỉ dưỡng siêu sang Mar-a-Lago ở Palm Beach, thuộc bang này được ông Trump xem như ngôi nhà thứ hai và thường xuyên lui tới.
Trump đã thắng cử ở Florida năm 2016. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, Trump sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến kịch tính ở các bang chiến địa (những bang chưa quyết định bỏ phiếu đại cử tri cho người nào) nếu muốn giành chiến thắng.
Kể từ khi Trump lên nắm quyền Tổng thống Mỹ vào đầu năm 2017, nền kinh tế nước này đã có những tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 49 năm. Theo số liệu của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ, kinh tế tăng trưởng 3,1% giai đoạn từ quý 4 năm 2017 đến quý 4 năm 2018. Đây là lần đầu tiên sau 13 năm Mỹ đạt mức tăng trưởng GDP hơn 3%.
Thông thường, các tổng thống cho rằng hiệu quả kinh tế tích cực trong nhiệm kỳ của mình sẽ có khả năng trúng cử cao trong mùa bầu cử tiếp theo. Tuy nhiên nhiệm kỳ của Trump được đánh giá tạo ra không ít sự chia rẽ, chưa kể với hàng loạt ứng viên đảng Dân chủ tiềm năng trong mùa bầu cử này, khả năng ông không trúng cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai cũng không là ngoại lệ. Phát biểu trên Fox News hồi tuần trước, Trump dự kiến lấy kinh tế làm điểm nhấn trong nỗ lực tái tranh cử của mình.
Trump chế giễu ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, Joe Biden, từng là phó tổng thống dưới thời Barack Obama là "Joe buồn ngủ". Năm 2016, Trump từng đặt biệt danh cho ứng cử viên Cộng hòa Jeb Bush là "Jeb thiếu năng lượng".
Mai Lâm (Theo Reuters)
| Gần 20 bang định ngăn ông Trump tái tranh cử
Do Tổng thống Donald Trump tiếp tục từ chối nộp hồ sơ hoàn thuế nên nghị sĩ của gần 20 bang đang cân nhắc đưa ... |
| Trump quyên được hơn 30 triệu USD để tái tranh cử tổng thống
Chiến dịch tái tranh cử của Trump thu được số tiền vượt xa mức quyên góp cho toàn bộ ứng viên đảng Dân chủ trong ... |
- Hồ nước lớn nhất thế giới đang biến mất vì biến đổi khí hậu (1 giờ trước)
- Thể thao Việt Nam: Tập trung nguồn lực cho các môn trọng điểm (2 giờ trước)
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển nhượng dự án để thu hồi dòng tiền (3 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Nottingham Forest: Bruno Fernandes săn kỷ lục (4 giờ trước)
- Mưa lũ cuốn trôi xe khách, tàn phá đường ở Cao Bằng (5 giờ trước)
- Công nghệ 17/5: Dùng hình ảnh trẻ em để ‘câu view’ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng (6 giờ trước)
- Israel đối mặt nguy cơ bầu cử trước thời hạn (6 giờ trước)
- Chứng khoán tuần qua: VN-Index chao đảo vùng đỉnh, khối ngoại bán ròng mạnh (6 giờ trước)
- Loạt mỹ phẩm bị thu hồi vì sai công thức, nhãn mác (6 giờ trước)
- Chùm ảnh: Những ngày gấp rút trên tuyến Vành đai 2,5 qua Thanh Xuân (6 giờ trước)
