Hậu trường - Chính khách
09/09/2020 20:58Trump chỉ trích lãnh đạo Lầu Năm Góc, tướng Mỹ thanh minh
Khi được hỏi về những chỉ trích hôm 7/9 của Tổng thống Trump đối với các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc, Tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ James McConville từ chối bình luận, đồng thời nói rằng quân đội nên đứng ngoài chính trường, đặc biệt là trong bối cảnh gần bầu cử.
“Tôi có thể đảm bảo với người dân Mỹ rằng các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao sẽ chỉ khuyến nghị gửi quân đội của chúng ta tham chiến khi cần thiết, vì an ninh quốc gia và đó sẽ là phương án cuối cùng. Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này trong các đề xuất của mình”, ông McConville nói.
![]() |
| Tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ James McConville. (Ảnh: Military.com) |
Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 7/9, ông Trump đã chỉ trích ứng cử viên Joe Biden, mô tả ông là người đề xướng "các cuộc chiến tranh không bao giờ kết thúc". Ông Trump sau đó chuyển hướng chỉ trích về các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc rằng họ chỉ quan tâm đến vấn đề xung đột để thỏa mãn các nhà thầu quân sự.
“Có một số người không thích về nhà. Còn một số thích tiếp tục tiêu tiền", ông Trump nói. “Nhưng chúng ta đang thoát khỏi những cuộc chiến không hồi kết đó".
Theo giới bình luận, những lời chỉ trích trên của Tổng thống Mỹ đối với các nhà lãnh đạo quân sự đương nhiệm là “rất bất thường”.
Tuy nhiên, Tham mưu trưởng Mark Meadows hôm thứ Ba (8/9) cho biết, các bình luận của ông Trump không nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân hoặc các nhà lãnh đạo quân sự Lầu Năm Góc khác.
“Bình luận đó hướng nhiều hơn về khu liên hợp công nghiệp quân sự, sử dụng thuật ngữ ám chỉ tới cơ sở quân sự và công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ”, Meadows nói trên Fox News.
Tuần trước truyền thông Mỹ đưa tin, ông Trump từng gọi những người lính Mỹ được chôn cất ở châu Âu là "những kẻ thất bại" và từ chối đến thăm một nghĩa trang quân nhân Mỹ ở Pháp vào năm 2018, vì cho rằng điều đó không quan trọng. Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận thông tin trên.
- Nắng nóng cực đoan lan rộng, nhiều quốc gia ghi nhận tác động chưa từng có (2 giờ trước)
- Những đột phá trong Nghị quyết mới về đất đai (2 giờ trước)
- EU họp khẩn bàn cách kiểm soát dòng người di cư (2 giờ trước)
- Số người thiệt mạng trong vụ nổ bom nhà hàng ở Mátxcơva tăng (2 giờ trước)
- Đấu súng hỗn loạn bên ngoài quán burger ở Mỹ, 3 người thiệt mạng (3 giờ trước)
- Trung Quốc đổ tỷ USD cho robot hình người, tham vọng vượt Mỹ (3 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik đọc bài Indonesia, thừa nhận tuyển Việt Nam chịu áp lực (4 giờ trước)
- Bắt 4 nghi phạm sát hại gia đình Thái Lan và 2 chị em người Nga (4 giờ trước)
- Công nghệ tạo nước từ không khí khô, giải pháp mới cho vùng hạn hán (5 giờ trước)
- Manh mối vụ sát hại 5 người ở Thái Lan từ lời kể nhân chứng (5 giờ trước)
