Quốc tế
18/12/2019 15:17Trump cáo buộc đảng Dân chủ "nỗ lực đảo chính"
"Chính các người mới là phe can thiệp vào bầu cử Mỹ, phá vỡ nền dân chủ của đất nước và cản trở công lý. Điều này không là gì khác ngoài một nỗ lực đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái và sẽ thất bại nặng nề tại hòm phiếu, dựa trên tình hình gần đây", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong lá thư dài 6 trang gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm qua để chỉ trích cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ.
Ông chủ Nhà Trắng viết thêm rằng bà Pelosi "đang biến hạ viện từ cơ quan lập pháp được kính trọng thành một phòng xử án của cuộc đàn áp đảng phái", đồng thời "gần như không thèm che giấu sự thù ghét" đối với ông.
"Bằng cách thúc đẩy cuộc luận tội trái phép đó, các người đang vi phạm lời thề nhậm chức, phá vỡ lòng trung thành với hiến pháp và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ. Các người coi dân chủ là kẻ thù của chính mình", Trump viết.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 17/12. Ảnh: Reuters. |
Bức thư của Trump được gửi đi trong bối cảnh hạ viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số, dự kiến bỏ phiếu vào hôm nay về các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ và khả năng cao sẽ thông qua để đưa Trump ra xét xử tại thượng viện. Ông gần như chắc chắn sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội.
Trước đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội Trump, bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Phe Dân chủ cáo buộc Trump thúc ép Ukraine điều tra cha con cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, gây nguy hiểm cho hiến pháp Mỹ, an ninh quốc gia và tính công bằng của bầu cử.
Trong khi đó, đảng Cộng hòa vẫn cố gắng bảo vệ Trump, khi lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell bác bỏ yêu cầu của đảng Dân chủ nhằm đề nghị 4 quan chức cũ và đương nhiệm ra làm chứng tại phiên tòa luận tội dự kiến diễn ra ở thượng viện vào tháng tới.
Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump từ tháng 9, sau khi một người tố giác giấu tên đệ đơn cáo buộc Tổng thống Mỹ dùng gói viện trợ quân sự để gây áp lực lên người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, Trump phủ nhận các cáo buộc và gọi cuộc điều tra luận tội là trò lừa bịp.
Ánh Ngọc (Theo Reuters) 18/12/2019, 07:08 (GMT+7)
| Đảng Dân chủ công bố 2 điều khoản luận tội chính thức Tổng thống Trump
Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump hôm 10.12, động thái lịch sử tạo ... |
| Phiên điều trần luận tội khiến phe Dân chủ thất vọng
Các nhân chứng điều trần trên truyền hình trực tiếp dường như không giúp đảng Dân chủ chứng minh được Trump đáng bị luận tội. |
| Đảng Dân chủ thay vũ khí chống Trump
Phe Dân chủ đang dần hướng cuộc điều tra luận tội theo hướng công khai hơn nhằm thuyết phục công chúng tin vào những hành ... |
- AI nâng cấp, công nghệ hiện đại chưa từng có xuất hiện ở World Cup 2026 (21:01)
- Thế hệ dám tắt thông báo email, tin nhắn công việc sau giờ làm (31 phút trước)
- Siêu máy tính dự đoán cơ hội vô địch World Cup 2026: Argentina chỉ đứng thứ 4 (46 phút trước)
- Doãn Ngọc Tân gia nhập Thể Công Viettel (1 giờ trước)
- Vì sao Meta ra bản thu phí khi Facebook vẫn kiếm chục tỷ USD từ quảng cáo? (1 giờ trước)
- Cuộc điện thoại giận dữ của Tổng thống Trump với Thủ tướng Israel (2 giờ trước)
- Chưa đánh thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch vàng miếng (3 giờ trước)
- Vindynamics lần đầu ra mắt robot hình người tại hai sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới (4 giờ trước)
- Không điều hòa, người Việt làm gì để chống chọi nắng nóng kỷ lục ở Anh? (5 giờ trước)
- Mua nhà Vinhomes Sài Gòn Park tháng 6: Lời ngay 1%, không lo chỗ học cho con (6 giờ trước)
