Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Ông Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) bị xử phạt 7,5 triệu đồng liên quan hoạt động trưng bày hiện vật được gọi là "xá lợi tóc Đức Phật".

Tối 26/1, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Minh Hiếu - Pháp danh: Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng về việc không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tổ chức triển lãm.

Cụ thể, chùa Ba Vàng (địa chỉ phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức Đại lễ mừng 765 năm ngày đản sinh Phật Hoàng Trần Nhân Tông từ ngày 22/12/2023 đến ngày 24/12/2023 (tức ngày 10/11/2023 đến ngày 12/11/2023 Âm lịch) tại chùa Ba Vàng, trong đó có nội dung trưng bày, chiêm bái (trưng bày, triển lãm) hiện vật (vật được gọi là “xá lợi tóc Phật”) khi chưa gửi thông báo đến cấp có thẩm quyền theo quy định).

TP Uông Bí quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng.

TP Uông Bí quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng.

Cũng theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, từ ngày 2 đến 26/1, các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh và UBND TP Uông Bí xác minh, làm rõ việc tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật đối với việc chùa Ba Vàng tổ chức trưng bày (triển lãm) vật được cho là “xá lợi tóc của Đức Phật” và tổ chức truyền thông rộng rãi trên trang điện tử của chùa Ba Vàng.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh khẳng định, vụ việc trên vi phạm các quy định của pháp luật Nhà nước về quy định việc thông báo danh mục hoạt động tôn giáo bổ sung; quy định về hoạt động tôn giáo, hoạt động quan hệ quốc tế về tôn giáo của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam; việc tham gia hoạt động tôn giáo ở nước ngoài; không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tổ chức trưng bày, triển lãm hiện vật (vật được cho là “xá lợi tóc của Đức Phật”), chưa gửi thông báo đến cấp có thẩm quyền theo quy định…

Như VTC News đưa tin, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam có thông báo tới Hoà thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh kết quả kỷ luật ông Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) vì các sai phạm xảy ra tại ngôi chùa này.

 

Theo đó, Hội đồng Trị sư nhận định, các hoạt động trưng bày "xá lợi tóc Đức Phật" của ông Thích Trúc Thái Minh làm ảnh hưởng nghiêm trọng niềm tin Phật giáo, tín tâm của Phật tử về GHPG Việt Nam.

Ngoài việc nhận kỷ luật cảnh cáo, ông Trích Trúc Thái Minh phải sám hối trước Thường trực Hội đồng trị sự. Các hình thức kỷ luật này được thông báo tới tất cả Ban trị sự Giáo hội Phật giáo địa phương trên toàn quốc.

"Ông Thích Trúc Thái Minh phải cam kết nếu tiếp tục để xảy ra những sai phạm tương tự làm mất niềm tin của xã hội đối với Phật giáo, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội thì sẽ bị tẩn xuất, tước quyền trụ trì chùa Ba Vàng", thông báo có đoạn nêu.

Trước đó, GHPV Việt Nam yêu cầu ông Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tối 2/1/2024 nêu, từ 23 - 27/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày, chiêm bái cái gọi là “xá lợi tóc Phật” cho Nhân dân chiêm bái và một số hoạt động là chưa đúng quy định của luật về chủ thể cũng như thời gian đăng ký theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162 ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. 

Việc tổ chức cho phật tử chiêm bái cái gọi là “xá lợi tóc Phật” chính là hoạt động triển lãm, vì vậy, đã vi phạm quy định tại Nghị định số 23 ngày 26/2/2019 của Chính phủ về hoạt động triển lãm.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng không biên soạn, sản xuất các video, hình ảnh, tài liệu… và gỡ bỏ toàn bộ các thông tin giới thiệu về vật thể được cho là “xá lợi tóc Phật” đã đưa trên các trang thông tin của chùa và của ông Thích trúc Thái Minh cũng như các trang mạng xã hội có liên quan đến sự việc trên, gây dư luận phức tạp, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng bình thường trên địa bàn.

https://vtc.vn/tru-tri-chua-ba-vang-thich-truc-thai-minh-bi-xu-phat-7-5-trieu-dong-ar849991.html

NGUYỄN HUỆ / VTC News