Trong buổi sáng, Kon Tum xảy ra 5 trận động đất

Chỉ trong một buổi sáng, tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum xảy ra tới 5 trận động đất, trận lớn nhất ghi nhận được lên tới 4 độ richter.

Ngày 7/2, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát đi thông báo về các trận động đất xảy ra vào sáng cùng ngày tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trận động đất lớn nhất trong sáng nay được Viện Vật lý địa cầu ghi nhận xảy ra lúc 11 giờ 11 phút 50 giây, có độ lớn 4.0 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Các trận động đất còn lại lần lượt có độ lớn 3,3; 2.8; 2.5 và 3.7 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1-10.1 km.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

dong-dat-14200432
Vị trí tâm chấn trận động đất mạnh 4 độ richter, hôm nay 7/2. (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu)

Hai năm trở lại đây, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum liên tục xảy ra động đất. Trong đó, trận mạnh nhất có độ lớn 4.7 độ richter, gây rung chấn cho một khu vực rộng lớn, gồm Đà Nẵng và một số tỉnh Nam Trung Bộ.

Động đất tại huyện Kon Plông được Viện Vật lý Địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra do hồ chứa thủy điện tích nước gây áp lực lên hệ thống đứt gãy hoạt động bên dưới, khiến động đất xảy ra sớm hơn so với quy luật tự nhiên. Để theo dõi và nghiên cứu động đất ở khu vực này, một hệ thống các trạm quan trắc đã được thiết lập, nhằm cung cấp thêm các số liệu về động đất trong khu vực.

dong-dat2-14220854
Huyện Kon Plông liên tục xảy ra các trận động đất. (Ảnh: Hiền Mai)

Động đất kích thích tại Kon Plông được nhận định có thể kéo dài trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, động đất cực đại ở khu vực này ít khả năng vượt quá 5 độ richter. Động đất kích thích cũng xảy ra theo chu kỳ, có những thời điểm động đất xảy ra dồn dập, có thời kỳ yên tĩnh hơn, liên quan chặt chẽ đến quá trình vận hành tích nước của hồ chứa thủy điện.

Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum thời gian qua đã liên tục thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất cho người dân. Đồng thời khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất. 

Hiền Mai / VTC News