Pháp luật
13/03/2018 00:00Trộm tài sản của công ty rồi chở đến công an giao nộp
Ngày 12/3, TAND TP.Hà Nội đưa hai bị cáo Nguyễn Xuân Học (SN 1988) và Nguyễn Văn Việt (SN 1989) cùng ở huyện Mê Linh, Hà Nội ra xét xử về tội Trộm cắp tài sản, theo Điều 173,BLHS.
![]() |
Các bị cáo tại tòa
Quá trình mở tòa cho thấy, Nguyễn Xuân Học và Nguyễn Văn Việt vốn cùng là công nhân làm việc trong công ty TNHH Elentec, có trụ sở tại khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Khoảng 21h ngày 25/12/2016, lợi dụng việc kho chứa thành phẩm của công ty không có bảo vệ trông coi, Học đột nhập vào kho chứa hàng trộm cắp 19 thùng carton đựng pin điện thoại di động và dùng xe đẩy vận chuyển số hàng trộm cắp ra ngoài.
Học gọi điện cho Việt (lúc này Việt đang trực tại bể nước thải thuộc phân xưởng A của công ty), bảo Việt đi ra khu vực giữa xưởng A và xưởng B của công ty có việc.
Khi gặp nhau tại điểm hẹn, Học nói với Việt kéo xe hàng ra bể nước, sau đó ném qua tường rào của công ty để Học đem đi bán, số tiền bán được sẽ chia cho Việt. Biết là tài sản trộm cắp nhưng Việt vẫn đồng ý giúp Học.
2 đối tượng đã nhanh chóng đưa được 19 thùng carton đựng pin điện thoại (trị giá hơn 291 triệu đồng) ra khỏi khu công nghiệp Quang Minh và cất giấu tại một nhà người bạn của Học ở Bắc Ninh.
Tuy nhiên, khi biết tin công ty TNHH Elentec đã làm đơn trình báo cơ quan công an về vụ mất cắp tài sản thì Việt đã khuyên Học trả lại số tài sản trên cho công ty.
Do lo sợ nên ngày 28/12/2016, Học nhờ Việt thuê taxi chở 19 thùng carton đựng pin điện thoại đến Công an huyện Mê Linh giao nộp.
Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm nhưng các bị cáo đã tự nguyện giao nộp toàn bộ số tài sản chiếm đoạt cho cơ quan công an nên được xem là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt, sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Học 6 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Đồng phạm với Học, Nguyễn Văn Việt cũng bị áp dụng 3 năm tù cùng về tội danh trên.
| Trộm tiền tỷ 'nướng' vào sòng bạc ở Campuchia
Lợi dung đêm tối, Toàn đột nhập vào nhà dân lấy tài sản có giá gần 1 tỷ đồng đem bán rồi qua Campuchia "nướng" ... |
| Truy tìm kẻ đột nhập phá 3 két sắt của UBND phường trộm tài sản
Đối tượng đột nhập trụ sở UBND phường Hội Phú (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) phá 3 két sắt trộm 14 triệu đồng. |
- Top 33 mỹ nhân Trung Quốc thời xưa nổi tiếng nhất (47 phút trước)
- Lạ lùng binh khí võ thuật Trung Quốc lấy cảm hứng từ Long đầu trảm của Bao Công (1 giờ trước)
- Cảnh sương khói huyền ảo trong 'Tây du ký 1986' tiêu tốn thế nào? (1 giờ trước)
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (2 giờ trước)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (2 giờ trước)
- Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam (3 giờ trước)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (3 giờ trước)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (4 giờ trước)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (4 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (5 giờ trước)
