Trời không gợn mây, nắng “bỏng rát” ở Bắc và Trung Bộ

Đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao ở ngưỡng xấp xỉ 40 độ C sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay tại Bắc và Trung Bộ. Cùng với đó, chỉ số tia UV luôn trong ngưỡng gây hại rất cao đến sức khỏe con người.

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ba miền ngày thứ sáu (19/5), Thủ đô Hà Nội ít mây, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; đêm không mưa. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Trời không gợn mây, nắng “bỏng rát” ở Bắc và Trung Bộ -0
Các tỉnh thành Bắc và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt.

Phía Tây Bắc Bộ ít mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, khu Tây Bắc có nơi dưới 24 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Phía Đông Bắc Bộ ít mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, đêm không mưa; riêng vùng núi phía Bắc có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 30-33 độ. Nhiệt độ cao nhất 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặt biệt gay gắt, riêng phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-38, phía Bắc có nơi trên 39 độ

Tây Nguyên có mây, ngày nắng; chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác ở phía Nam. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 34 độ.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

https://cand.com.vn/Xa-hoi/troi-khong-gon-may-nang-bong-rat-o-bac-va-trung-bo-i693984/

N.Thắng / cand.com.vn