Luật sư cho rằng diễn viên Trịnh Sảng có thể đối diện án tù từ ba tới bảy năm nếu bị xác định trốn thuế.

Trên trang 163, Phong Dược Bình, luật sư nổi tiếng ở Bắc Kinh, phân tích mức phạt cho Trịnh Sảng phụ thuộc lớn vào việc cô sai phạm lần đầu hay tái phạm. Nếu là lần đầu trốn thuế, cô sẽ phải nộp phạt lớn hơn mức của Phạm Băng Băng năm 2018.

Trịnh Sảng có nguy cơ ngồi tù

Trịnh Sảng, Trương Hằng khi còn yêu nhau. Ảnh: 163.

Nếu tái phạm, ngoài nộp phạt, Trịnh Sảng phải ngồi tù từ ba đến bảy năm. Theo Trương Hằng - người tố cáo Trịnh Sảng trốn thuế - nữ diễn viên tái phạm. Năm 2018, sau vụ Phạm Băng Băng, cô là một trong số hàng trăm sao gốc Hoa chủ động nộp bù thuế để tránh bị điều tra, xử phạt. Nếu Trịnh Sảng tiêu hủy chứng cứ hoặc không phối hợp với cơ quan chức năng, cô cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Luật sư nhận định qua các ảnh chụp đoạn hội thoại mà Trương Hằng đăng trên Weibo, nhiều khả năng anh tham gia giúp Trịnh Sảng trốn thuế vì là quản lý của cô năm 2019. Trương Hằng và cha mẹ của Trịnh Sảng đều sẽ bị điều tra, làm rõ ai là chủ mưu, tòng phạm.

Phong Dược Bình sinh năm 1985, tốt nghiệp ngành Luật tại Đại học Glasgow (Anh). Anh là một trong người thành lập công ty luật Bejing Jingsh Law Firm. Anh còn giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Học viện Quan hệ quốc tế (đại học công lập ở Bắc Kinh).

Hôm 26/4, Trương Hằng tố cáo Trịnh Sảng nhận thù lao 160 triệu nhân dân tệ (24,6 triệu USD) cho 77 ngày làm việc trên trường quay Thiện nữ u hồn, tuy nhiên trong hợp đồng, cát-xê của diễn viên là 48 triệu tệ (7,4 triệu USD). Số còn lại được chuyển cho công ty đứng tên cha mẹ Trịnh Sảng, như một khoản tăng vốn của công ty.

Theo Thepaper, sự việc của Trịnh Sảng có thể là lý do khiến làng giải trí biến động. Gần đây một loạt sao hủy giấy đăng ký kinh doanh công ty, gồm Ngụy Đại Huân, Đặng Siêu, Na Anh, Ngô Tuyên Nghi, Tỉnh Bách Nhiên, Vương Thiên Nguyên... Năm 2018, Phạm Băng Băng từng gây "cơn địa chấn" với showbiz khi bị điều tra sử dụng "hợp đồng âm dương" để trốn thuế. Cô bị phạt, truy thu thuế tổng số tiền 128 triệu USD. Sau đó, giới chức Trung Quốc cho phép các ngôi sao chủ động nộp bù thuế để tránh bị phạt như Băng Băng. Tính đến tháng 1/2019, nước này thu hơn 11 tỷ nhân dân tệ (gần 1,7 tỷ USD) tiền trốn thuế của người làm lĩnh vực giải trí.

Diễn biến scandal của Trịnh Sảng

- 2018: Trịnh Sảng, Trương Hằng yêu nhau.

- Tháng 3/2019: Trịnh Sảng, Trương Hằng làm thủ tục mang thai hai con ở Mỹ.

- Tháng 9/2019: Chuyện tình Trịnh Sảng, Trương Hằng rạn vỡ.

- Tháng 10/2020: Cha mẹ Trương Hằng tới nhà Trịnh Sảng nói chuyện, cha mẹ Trịnh Sảng đề nghị đem cháu cho người khác, Trịnh Sảng nói muốn bỏ con. Buổi nói chuyện được phía Trương Hằng ghi âm.

- Ngày 18/1: Trương Hằng công khai chuyện có con cùng các đoạn ghi âm tố cáo Trịnh Sảng bỏ con.

- Ngày 20/1, Tổng cục Phát thanh, Truyền hình tuyên bố "không cho Trịnh Sảng cơ hội phát ngôn, lộ diện".

- Ngày 23/1, cha của Trịnh Sảng cho biết gia đình ông kiện Trương Hằng, giành quyền nuôi cháu.

- Ngày 22/3, Trịnh Sảng, Trương Hằng ra tòa ở Mỹ đối chất, giành quyền nuôi con.

- Ngày 6/4, Trịnh Sảng, Trương Hằng ra tòa lần hai.

- Ngày 26/4, Trương Hằng tố cáo Trịnh Sảng trốn thuế. Nữ diễn viên bị Cục thuế Thượng Hải điều tra.

Như Anh

Tòa án Mỹ yêu cầu Trịnh Sảng giám định tâm thần Tòa án Mỹ yêu cầu Trịnh Sảng giám định tâm thần
Trịnh Sảng phờ phạc trong phiên tòa ở Mỹ Trịnh Sảng phờ phạc trong phiên tòa ở Mỹ