Triều Tiên ngày 6/4 tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo sắp tới nhằm bảo vệ các vận động viên của mình khỏi các nguy cơ do đại dịch COVID-19.

"Triều Tiên đã đưa ra quyết định không tham gia Thế vận hội Olympic lần thứ 32 trong cuộc họp đại hội đồng (Ủy ban Olympic Triều Tiên) để bảo vệ các vận động viên của chúng tôi trước cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu liên quan đến COVID-19, theo đề xuất của các thành viên ủy ban", website này cho biết.

Triều Tiên tuyên bố không tham gia Olympic Tokyo
Các vận động viên Triều Tiên tại lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang năm 2018. Ảnh: Yonhap

Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng nước này đã tổ chức cuộc họp thông qua hình thức trực tuyến nhằm thảo luận về "các vấn đề thực tế liên quan đến việc tích cực tổ chức các sự kiện thể thao công cộng", nhưng không công bố quyết định không tham gia Olympic Tokyo dự kiến diễn ra vào tháng 7 này.

Hàn Quốc đã hi vọng có thể thông qua sự kiện thể thao này để nối lại sự giao lưu với Triều Tiên, trong bối cảnh các cuộc đối thoại xuyên biên giới đã bị đình trệ. Trước đó, Olympic PyeongChang 2018 đã mở đường cho hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Triều Tiên với Mỹ.

Triều Tiên từng tuyên bố miễn nhiễm với COVID-19 nhờ nỗ lực kiểm soát chặt chẽ biên giới và thực hiện các biện pháp khác nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh tại quốc gia này kể từ đầu năm 2020.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, các quan chức y tế lo ngại rằng một dạng biến thể mới của COVID-19 có thể khởi tạo làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 tại quốc gia này, trong bối cảnh chỉ còn 109 ngày nữa Olympic Tokyo sẽ diễn ra.

Olympic Tokyo sẽ cấm du khách nước ngoài Olympic Tokyo sẽ cấm du khách nước ngoài

Những người hâm mộ thể thao từ nước ngoài sẽ bị cấm tham gia Olympic và Paralympic Tokyo trong bối cảnh lo ngại về đại ...

Trung Quốc muốn cấp vaccine cho Olympic Tokyo, Nhật Bản thẳng thừng từ chối Trung Quốc muốn cấp vaccine cho Olympic Tokyo, Nhật Bản thẳng thừng từ chối

Bộ trưởng Thế vận hội Nhật Bản cho biết, các vận động viên nước này không đủ điều kiện để tiêm vaccine COVID-19 do Trung ...

http://cand.com.vn/The-thao-quoc-te/Trieu-Tien-tuyen-bo-khong-tham-gia-Olympic-Tokyo-636457/

cand.com.vn