Quốc tế
10/08/2023 16:28Triều Tiên thay tướng quân đội
Reuters dẫn tin từ hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thay thế vị tướng hàng đầu của quân đội và kêu gọi chuẩn bị nhiều hơn cho khả năng chiến tranh, tăng cường sản xuất vũ khí và mở rộng các cuộc tập trận quân sự.
Ông Kim đưa ra những bình luận này tại một cuộc họp của Quân ủy Trung ương Triều Tiên, thảo luận về các kế hoạch đối phó để ngăn chặn kẻ thù, báo cáo cho biết.
Vị tướng hàng đầu của đất nước này, Tổng tham mưu trưởng Pak Su Il đã "bị cách chức", KCNA đưa tin mà không nêu chi tiết. Ông đã phục vụ trong vai trò của mình trong khoảng 7 tháng.
Tướng Pak được thay thế bởi Tướng Ri Yong Gil, người trước đây từng là Bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên, đồng thời là chỉ huy hàng đầu của quân đội.
Ri trước đây cũng từng là tham mưu trưởng quân đội, bị thay thế vào năm 2016, sau đó vắng mặt trong các sự kiện chính thức. Sau đó, ông xuất hiện trở lại khi được bổ nhiệm vào một vị trí cấp cao khác.
Báo cáo cho biết, ông Kim cũng đặt mục tiêu mở rộng năng lực sản xuất vũ khí nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Tuần trước, ông đã đến thăm các nhà máy sản xuất vũ khí, nơi ông kêu gọi chế tạo thêm động cơ tên lửa, pháo và các loại vũ khí khác.
Các bức ảnh do KCNA công bố cho thấy ông Kim chỉ vào Seoul và các khu vực xung quanh thủ đô của Hàn Quốc trên bản đồ.
Ông Kim cũng kêu gọi quân đội tiến hành các cuộc tập trận với vũ khí và thiết bị mới nhất để giữ cho lực lượng sẵn sàng chiến đấu, báo cáo cho biết.
Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu hành vào ngày 9/9, đánh dấu kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập nước này.
Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức các cuộc tập trận quân sự từ ngày 21 đến 24/8, điều mà Triều Tiên coi là mối đe dọa đối với an ninh.
- Không phải Quan Vũ, ai là chủ nhân đích thực của ngựa Xích Thố? (14/04/26 21:15)
- Võ tăng Thiếu Lâm xếp thứ 2 trong 8 cao thủ mạnh nhất thời Đường (14/04/26 20:50)
- Đường Tăng đầu tiên của 'Tây du ký': Trở thành giáo sư, đời tư kín tiếng (14/04/26 20:31)
- Người phụ nữ 3 lần 'chết đi sống lại' và thấy nhiều điều kỳ lạ (14/04/26 20:15)
- Vinmec Hải Phòng: Thay khớp gối bằng robot AI, bệnh nhân đi lại chỉ sau 3 giờ (14/04/26 20:01)
- Xa xỉ không còn là “đặc quyền châu Âu” (14/04/26 19:38)
- Tiến vào Trung Đông, tại sao tàu sân bay Mỹ phải 'né' Biển Đỏ? (14/04/26 18:30)
- Hà Nội chốt mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Kim Liên - Cầu Giẽ lên 10 làn xe (14/04/26 18:05)
- Tin không khí lạnh mới nhất: Miền Bắc chuyển mát, đề phòng dông lốc kèm mưa đá (14/04/26 17:30)
- Thêm 2 đơn vị xin sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng, NHNN đang xem xét (14/04/26 17:14)