Quốc tế
25/03/2022 15:41Triều Tiên lên tiếng về vụ thử tên lửa "quái vật"
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 24/3 đưa tin, ông Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) loại mới Hwasong-17 của lực lượng chiến lược Triều Tiên.
Hwasong-17 được mệnh danh là “tên lửa quái vật”, từng xuất hiện tại một cuộc duyệt binh hồi tháng 10/2020. Tên lửa này chưa bao giờ được thử nghiệm thành công trước đây.
"Tên lửa, được phóng tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, bay tới độ cao tối đa 6.248,5 km và di chuyển quãng đường 1.090 km trong 4.052 giây trước khi đánh chính xác vào khu vực định sẵn trên vùng biển mở ở Biển Nhật Bản",KCNA đưa tin.
| Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo vụ phóng. (Ảnh: KCNA) |
Quân đội Hàn Quốc ước tính tầm bắn của vụ phóng hôm 24/3 vào khoảng 6.200 km, xa hơn nhiều so với ICBM gần đây nhất được Triều Tiên thử nghiệm vào tháng 10/2017.
Theo KCNA, ông Kim Jong-un khẳng định "thực hiện sứ mệnh trở thành biện pháp răn đe chiến tranh hạt nhân mạnh mẽ".
Ông "tự hào nhận xét rằng sự xuất hiện vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên sẽ khiến cả thế giới một lần nữa nhận thức rõ ràng sức mạnh các lực lượng vũ trang chiến lược của chúng ta", KCNA cho hay.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhấn mạnh việc thử nghiệm thành công Hwasong-17 đồng nghĩa Bình Nhưỡng sẽ “hoàn toàn sẵn sàng đối đầu lâu dài với Mỹ”.
Triều Tiên dừng thử nghiệm ICBM từ năm 2018 sau khi ông Kim Jong-un ra lệnh đình chỉ hoạt động này.
Tuy nhiên, vào đầu năm nay, Bình Nhưỡng cảnh báo họ có thể nối lại các vụ phóng như vậy.
Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên tuần trước dường như đã phóng thử Hwasong-17 nhưng thất bại. Tên lửa phát nổ trên bầu trời Bình Nhưỡng ngay sau khi phóng.
Giới phân tích đánh giá vụ phóng thành công Hwasong-17 có thể là một phần trong các hoạt động chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Jong-il vào 15/4 tới.
SONG HY (Nguồn: AFP)
- Khủng hoảng Hormuz phơi bày chuỗi cung ứng mong manh, Trung Quốc ứng phó ra sao? (29 phút trước)
- Vay 20 triệu, người phụ nữ phải trả hơn 400 triệu vì lãi 'cắt cổ' (1 giờ trước)
- Tạm đóng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị để lắp giá long môn (1 giờ trước)
- Iran nêu điều kiện nối lại vòng đám phán mới với Mỹ (1 giờ trước)
- Chưa đầy 3 giờ đồng hồ, xã miền núi ở Đà Nẵng xảy ra 4 trận động đất (1 giờ trước)
- Bác sĩ ngoại kinh ngạc trước những kỹ thuật y khoa 'vượt rào' thế giới của Việt Nam (2 giờ trước)
- Dữ liệu ngân hàng trên điện thoại: Bạn đang bảo vệ hay đang 'mở cửa' cho hacker? (2 giờ trước)
- Thông tin cần lưu ý về thời tiết dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (3 giờ trước)
- Nắng nóng cực đoan, trẻ nhập viện tăng đột biến (4 giờ trước)
- Lầu Năm Góc muốn tăng mạnh chi tiêu cho UAV, phòng không sau xung đột với Iran (4 giờ trước)