Quốc tế
16/05/2019 15:47Triều Tiên hứng chịu hạn hán nghiêm trọng nhất trong gần 40 năm
![]() |
| Nông dân Triều Tiên ở Nampho ngày 12/5. Ảnh: AFP. |
Từ tháng 1 đến đầu tháng 5, lượng mưa hoặc tuyết trung bình ở Triều Tiên đạt 54,4 mm - mức thấp nhất kể từ cùng kỳ năm 1982. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA mô tả tình hình này là "hạn hán tột độ".
Tháng trước, Chương trình Lương thực Thế giới Liên Hợp Quốc (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết trong một báo cáo chung rằng sản lượng cây trồng của Triều Tiên năm ngoái ở mức thấp nhất kể từ năm 2008. Ước tính khoảng 10 triệu người, tức 40% dân số cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.
"Tình hình có thể tồi tệ hơn trong mùa khô từ tháng 5 đến tháng 9, nếu không có hành động cứu trợ nhân đạo khẩn cấp và hợp lý", báo cáo cho biết.
Giám đốc WFP David Beasley đã đến Seoul vào đầu tuần này. Ông đã bày tỏ lo ngại về tình hình lương thực ở Triều Tiên trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul.
Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế đánh giá hạn hán có thể làm trầm trọng thêm tình trạng "thiếu đói, suy dinh dưỡng và các vấn đề sức khỏe với hàng nghìn trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú" tại Triều Tiên.
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 14/5 nói rằng việc gửi viện trợ lương thực cho Triều Tiên từ tháng 5 đến tháng 9 là "hết sức cần thiết". Năm 2017, Seoul từng định viện trợ lương thực trị giá 4,5 triệu USD nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ do các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ Trump ủng hộ kế hoạch viện trợ nhân đạo lương thực của Seoul cho người dân Triều Tiên.
Phương Vũ (Theo AFP)
| Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc mở lại khu công nghiệp chung
Triều Tiên cho rằng việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong là quyết định của Hàn Quốc và Seoul không nên viện cớ vướng ... |
| Triều Tiên: Mỹ không định cải thiện quan hệ, chỉ muốn lật đổ chế độ
Triều Tiên nói báo cáo nhân quyền của Mỹ là bằng chứng cho thấy chính quyền hiện tại tiếp bước chính sách thù địch với ... |
- Những phát biểu đáng chú ý của lãnh đạo Nga và Trung Quốc (20/05/26 22:14)
- Du lịch y tế Việt Nam cần gì để đạt mục tiêu 4 tỷ USD? (20/05/26 21:10)
- Triệt phá đường dây buôn 100.000 chai nước nước hoa giả, doanh thu 200 tỷ đồng (20/05/26 21:09)
- Thủ tướng yêu cầu hoàn thành phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố trước 10/6 (20/05/26 21:05)
- Chuyện ít biết về cổng Parabol: Giai thoại 'ngọn sóng' biểu tượng của Bách khoa Hà Nội (20/05/26 21:05)
- Ca sĩ Long Nhật bị bắt: Sự nghiệp 30 năm và đời tư đầy thị phi (20/05/26 20:24)
- Hè chưa bắt đầu, nhiều học sinh đã kín lịch học từ sáng đến tối (20/05/26 19:28)
- Dàn CEO Nga - Trung ký những thoả thuận gì bên lề cuộc gặp cấp cao? (20/05/26 19:13)
- Vụ chủ vườn chim Hai Chìa cầu cứu: Địa phương vào cuộc, tìm phương án bảo vệ (20/05/26 17:50)
- Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam (20/05/26 17:17)
