Hậu trường - Chính khách
27/09/2019 17:30Triều Tiên hoài nghi về hội nghị thượng đỉnh lần ba với Mỹ
"Mỹ chẳng làm gì để thực hiện tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi năm ngoái", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay dẫn lời Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan.
Ông Kim Kye-gwan cũng chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như các biện pháp trừng phạt và chiến lược gây áp lực tối đa của Washington đối với Bình Nhưỡng.
Nhà ngoại giao Triều Tiên cho rằng các chính trị gia Mỹ "bị ám ảnh với giả định" rằng Triều Tiên chỉ có thể có được tương lai tươi sáng nếu nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông cũng khẳng định quan điểm cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Triều Tiên chấp nhận đối thoại là "sai lầm".
![]() |
| Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại biên giới liên Triều ngày 30/6. Ảnh: Reuters. |
Các cuộc đàm phán nhằm tháo gỡ bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Trump và Kim hồi tháng hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.
Bình Nhưỡng gần đây khẳng định đã sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc, nhưng không đưa ra thời gian hay địa điểm cụ thể. Trump hồi đầu tuần tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba có thể "sớm diễn ra", nhưng nói thêm ông muốn biết kết quả cuộc gặp có thể mang lại trước khi tham gia đàm phán.
Cuộc gặp gần đây nhất giữa hai lãnh đạo diễn ra hồi tháng 6 ở biên giới liên Triều, được đánh giá là hành động mang ý nghĩa lịch sử khi một Tổng thống Mỹ đương nhiệm đặt chân vào lãnh thổ Triều Tiên. Tuy nhiên, hai nước từ đó đến nay chưa đạt thêm bất cứ tiến triển nào trong đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Mai Lâm (Theo Reuters)
- Cô gái 27 tuổi ngất khi đang làm việc, phát hiện mắc bệnh tỷ lệ tử vong tới 90% (10:20)
- Có 1 tỷ đồng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? (10:02)
- Bị hành xác suốt mùa World Cup vì ghét bóng đá nhưng đêm nào vợ cũng bắt xem (50 phút trước)
- Chiều nay (25-6), học sinh Hà Nội xác nhận nhập học vào lớp 10 (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 25/6: Lao dốc không phanh, thủng ngưỡng 4.000 USD/ounce (1 giờ trước)
- Điều gì 'níu chân' chứng khoán Việt Nam vào bảng nâng hạng của MSCI? (1 giờ trước)
- Muốn giữ thị trường 1,4 tỷ dân, nông sản Việt phải cạnh tranh bằng chất lượng (2 giờ trước)
- Messi đổi ý, cân nhắc dự World Cup 2030? (2 giờ trước)
- Những hộ dân rời sông Hồng và hoạch định sinh kế (2 giờ trước)
- Anh hùng La Văn Cầu từ trần (2 giờ trước)
