Quốc tế
14/07/2022 14:49Triều Tiên công nhận độc lập 2 vùng ly khai Ukraine
Một thành viên phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại Moskva đã xác nhận động thái này với hãng thông tấn RIA vào hôm 13/7.
"Sáng nay, chúng tôi đã có cuộc gặp với Đại sứ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và bà ấy đã nhận được công hàm công nhận nền độc lập của Triều Tiên", quan chức ngoại giao Triều Tiên nói với RIA.
Triều Tiên là quốc gia thứ ba sau Nga và Syria công nhận độc lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR).
Đại sứ quán Triều Tiên tại Nga xác nhận cuộc gặp và công bố bức ảnh đặc phái viên Olga Makeeva nhận công hàm từ Đại sứ Triều Tiên tại Moskva Sin Hong-chol.
“Các bên nhất trí thực hiện các bước tiếp theo để thiết lập quan hệ ngoại giao" tuyên bố của Đại sứ quán Triều Tiên cho hay. Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), ông Denis Pushilin cảm ơn Bình Nhưỡng vì “sự ủng hộ đối với người dân Donbass”.
Trước đó, trên Telegram, ông Denis Pushilin gọi đây là “một thắng lợi khác của nền ngoại giao”. Sự công nhận này là dấu hiệu cho thấy “vị thế quốc tế và tính quốc gia của DPR đang được củng cố". Ông cũng bày tỏ hy vọng hai quốc gia sẽ có thể phát triển thương mại và quan hệ đối tác kinh tế.
Theo Đại sứ quán Triều Tiên, cuộc gặp với Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) dự kiến sẽ sớm diễn ra. Bình Nhưỡng đã thông báo cho Đại sứ Nga tại Triều Tiên Aleksandr Matsegora về quyết định công nhận cả hai nước cộng hòa Donbass.
Triều Tiên trở thành thành viên thứ ba của Liên hợp quốc công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk. Trước đó, Nga và Syria đã công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa Donbass.
Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk do phe ly khai lập ra ở vùng Donbas thuộc miền Đông Ukraine từ năm 2014.
Một số quốc gia như Belarus, Nicaragua, Sudan và Venezuela, chưa công nhận độc lập các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, nhưng tuyên bố ủng hộ việc quyết định công nhận của Nga.
https://vtc.vn/trieu-tien-cong-nhan-doc-lap-2-vung-ly-khai-ukraine-ar687738.html
- Chiến công lừng lẫy nào của Lưu Bị bị 'gán' cho Khổng Minh? (41 phút trước)
- Vì sao người Hàn Quốc 'nghiện' phẫu thuật thẩm mỹ đến thế? (1 giờ trước)
- Vì sao người Mỹ thích nhà gỗ hơn nhà bê tông? (1 giờ trước)
- Ếch tẩm kháng sinh và góc khuất ngành ẩm thực tỷ USD ở Trung Quốc (2 giờ trước)
- Nghỉ hè chỉ nằm trên giường chơi điện thoại, chàng trai mất khả năng đi lại (2 giờ trước)
- Công ty ép làm thêm giờ sẽ bị phạt, nhưng nhân viên nào dám tố? (2 giờ trước)
- Mỹ ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng Cyclospora (4 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội: Tiêu cực trong thi cử là vi phạm pháp luật, không đơn thuần là vấn đề đạo đức (4 giờ trước)
- Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam (5 giờ trước)
- Quan chức Iran: Từng chuẩn bị tấn công Ukraine nhưng hủy vì Kiev xin lỗi (5 giờ trước)