Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Pompeo có "bình luận và hành động thù địch", song gọi Tổng thống Trump là "lãnh đạo tối cao" của Mỹ.
trieu tien chi trich ngoai truong my co hanh dong thu dich

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay ra thông cáo chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, gọi những bình luận gần đây của ông là "biểu hiện của hành động thù địch cực đoan nhất" chống lại Bình Nhưỡng.

Thông cáo được đưa ra sau khi Pompeo tuần này nói với các phóng viên rằng việc nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên đang trở thành "khả năng rất thực tế", thêm rằng khoảng 80% nền kinh tế của Triều Tiên đang gánh chịu lệnh trừng phạt".

Pompeo lập tức đính chính lại phát ngôn của mình, nói rằng ông nhầm lẫn con số 80% là hiệu lực trừng phạt của Mỹ đối với Iran, song Triều Tiên vẫn xem bình luận này là biểu hiện "xem thường".

"Nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến 80% nền kinh tế của chúng tôi như Pompeo đề cập, câu hỏi là liệu mục tiêu của Mỹ có phải tăng chúng lên 200%", thông cáo cho hay.

Theo thông cáo, những "bình luận và hành động thù địch" của các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã cản trở các nỗ lực cấp cao nhất nhằm khôi phục các hoạt động ngoại giao đang bị đình trệ, do đó sẽ rất khó khăn để trông chờ "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Dù chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ, Triều Tiên gọi Tổng thống Donald Trump là "lãnh đạo tối cao" của Mỹ, cùng cách gọi của Bình Nhưỡng đối với Chủ tịch Kim Jong-un.

Thông cáo được đưa ra khi Tổng thống Mỹ sắp tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20 và thăm Hàn Quốc để bàn về cách tháo dỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Truyền thông Triều Tiên hôm 23/6 đưa tin Kim Jong-un đã nhận được thư từ Trump, vài ngày sau khi Trump nói rằng ông đã nhận được "bức thư tuyệt vời" từ Kim Jong-un.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay cũng tiết lộ rằng Washington và Bình Nhưỡng đang có các cuộc thảo luận bí mật cấp làm việc để trao đổi về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba.

Pompeo từng 4 lần tới thăm Bình Nhưỡng vào năm ngoái với tư cách là đặc phái viên hàng đầu của Trump để sắp xếp hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh lần hai, Triều Tiên cáo buộc Pompeo cản trở các nỗ lực đàm phán và yêu cầu Washington loại bỏ quan chức này khỏi các cuộc đàm phán.

Tháng trước, Triều Tiên cũng chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, gọi ông là "kẻ cuồng chiến tranh" và "gây chiến tranh".

trieu tien chi trich ngoai truong my co hanh dong thu dich Doanh nhân Đài Loan nhảy lầu sau khi bán dầu cho Triều Tiên

Chen được cho là đã tự sát sau khi bị nhà chức trách Đài Loan kết án với hành vi bán 600 tấn dầu trái ...

trieu tien chi trich ngoai truong my co hanh dong thu dich Rò rỉ tài liệu sốc về tuyển dụng quan chức Nhà Trắng của TT Trump

Tập tài liệu được tiết lộ hôm 23/6 cho thấy những người được cân nhắc và bổ nhiệm của chính quyền Trump được xem xét ...

trieu tien chi trich ngoai truong my co hanh dong thu dich Trung Quốc sẽ chơi dao hai lưỡi nếu dùng Triều Tiên để mặc cả với Mỹ

Việc gia tăng ảnh hưởng và sử dụng Triều Tiên để gây sức ép lên Washington trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung chìm ...

https://vnexpress.net/the-gioi/trieu-tien-chi-trich-ngoai-truong-my-co-hanh-dong-thu-dich-3943864.html