Triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể XBB.1.5

Biến thể XBB mới dễ lây lan khiến nhiều người lo ngại làn sóng COVID-19 trên khắp thế giới quay lại.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, biến thể COVID mới nhất - được đặt tên là XBB.1.5 dễ lây lan đến mức hầu hết những người chưa nhiễm virus SARS-CoV-2 đều có khả năng mắc.

Triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể XBB.1.5 - 1

Biến thể XBB mới của virus SARS-CoV-2 dễ lây lan đang khiến nhiều người lo ngại. Ảnh minh họa)

Đầu tháng 12/2022, dữ liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, XBB.1.5 chiếm khoảng 1% số ca nhiễm cả nước. Con số đó tăng lên 27% vào đầu tháng 1/2023, khiến XBB trở thành chủng chiếm ưu thế ở vùng đông bắc Mỹ.

Paula Cannon, nhà virus học tại Đại học Nam California nói với USA Today: “Nó lây nhiễm rất nhanh. Tất cả những thứ đã bảo vệ bạn trong vài năm qua, tôi không nghĩ sẽ bảo vệ bạn trước loạt biến thể mới này". Biến thể này rất dễ lây lan vì nó “dường như liên kết chặt chẽ hơn với các thụ thể trong cơ thể con người so với các biến thể tiền nhiệm”. Dù vậy, XBB.1.5 dường như không gây bệnh nặng hơn.

Triệu chứng của XBB xuất hiện từ nhẹ đến nặng, thường xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi người bệnh tiếp xúc với virus. CDC tiếp tục khuyến nghị mọi người xét nghiệm ít nhất 5 ngày sau khi tiếp xúc với COVID-19.

Các triệu chứng phổ biến nhất của XBB cho đến nay được báo cáo cũng tương tự như các biến thể khác, gồm: nhức mỏi cơ thể, sổ mũi, đau đầu, sốt, ớn lạnh, viêm họng, mệt mỏi, đau cơ... Ít phổ biến hơn là các báo cáo về triệu chứng mất vị giác hoặc khứu giác, khó thở. Các triệu chứng của XBB cho đến nay giống với cảm lạnh hơn là cúm, nhưng vẫn còn sớm để chắc chắn điều này, theo các chuyên gia. 

Bộ Y tế cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP.HCM.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cảnh báo XBB và các biến thể phụ của nó dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác. XBB.1.5 đã lan sang ít nhất 29 quốc gia sau lần đầu xuất hiện ở Mỹ. Tuy nhiên, WHO chưa có bất kỳ dữ liệu nào về mức độ nghiêm trọng hoặc bức tranh lâm sàng về tác động của XBB.1.5.

https://vtc.vn/trieu-chung-thuong-gap-khi-mac-bien-the-xbb-1-5-ar726010.html

PHƯƠNG ANH / VTC News