HCDC cho biết, từ 18h ngày 5/7 - 6h ngày 6/7, TP ghi nhận thêm 230 ca mắc COVID-19, trong đó 44 bệnh nhân đang được điều tra dịch tễ, chưa rõ nguồn lây.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), 230 ca mắc COVID-19 trên đã được Bộ Y tế công bố sáng nay (BN21083-BN21312).

Trong đó, 44 bệnh nhân đang được điều tra dịch tễ, chưa rõ nguồn lây, thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này. Số còn lại (186 người) từng tiếp xúc bệnh nhân COVID-19, đã được truy vết, cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa.

TP.HCM đang điều tra dịch tễ 44 bệnh nhân COVID-19 chưa rõ nguồn lây - 1
Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận hơn 6.905 ca mắc COVID-19.

Theo HCDC, năng lực xét nghiệm nhanh kháng nguyên của thành phố có thể đạt được 150.000 - 200.000 mẫu/ngày, ngành y tế cần cân nhắc, xác định rõ trường hợp nào, khu vực nào sử dụng xét nghiệm nhanh, PCR mẫu gộp hoặc PCR mẫu đơn để đạt hiệu quả cao trong truy tìm F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Đồng thời phối hợp với ngành Thông tin - Truyền thông nghiên cứu triển khai việc cấp mã QR Code cho người dân đã có kết quả xét nghiệm, góp phần thuận lợi trong quá trình người dân ra/vào thành phố hoặc đến các địa điểm, khu vực trong thành phố.

HCDC khuyến cáo, xu hướng số ca bệnh trong cộng đồng tăng hàng ngày, nhất là các trường hợp có triệu chứng đi khám tại các cơ sở y tế, cho thấy tác nhân gây bệnh đã có ở khắp thành phố và số ca bệnh trong khu vực phong tỏa cũng ngày càng tăng nhanh.

Để kiểm soát được dịch bệnh, người dân cần tuân thủ thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND thành phố, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các quy định trong khu vực phong tỏa. Đồng thời có sự chọn lọc thông tin khi tiếp cận, tránh chia sẻ những thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố cũng như tâm lý của người dân.

HOÀNG THỌ

TP.HCM: 238 ca nhiễm nCoV tại một công ty trong khu công nghệ cao TP.HCM: 238 ca nhiễm nCoV tại một công ty trong khu công nghệ cao
Bé gái 1 tuổi ở Nghệ An dương tính nCoV Bé gái 1 tuổi ở Nghệ An dương tính nCoV
Nước Mỹ đã trở lại nhưng cuộc chiến với Covid-19 vẫn chưa kết thúc Nước Mỹ đã trở lại nhưng cuộc chiến với Covid-19 vẫn chưa kết thúc