Bộ Y tế cho biết tình hình dịch tại TPHCM bước đầu có những dấu hiệu tích cực, trong khi Hà Nội cơ bản kiểm soát được tình hình nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao.

Ngày 13/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng COVID-19 chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo bàn về công tác phòng, chống dịch sau một thời gian thực hiện Chỉ thị 16 tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết tình hình dịch tại TP.HCM đã bước đầu có những dấu hiệu tích cực sau thời gian triển khai quyết liệt các biện pháp theo Chỉ thị 16 và sẽ có xu hướng giảm trong một vài tuần tới nếu tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt như hiện nay.

Các địa phương lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nguy cơ bùng phát rất cao. Nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp chống dịch, tình hình dịch sẽ thực sự diễn biến phức tạp. Trong khi đó, một số địa phương có số lượng lớn trường hợp đi về từ vùng dịch có thể vẫn chưa được giám sát, quản lý triệt để, dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch.

Tại Hà Nội, các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời. Hà Nội cơ bản kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn ở mức cao do nhiều ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây, xuất hiện rải rác tại nhiều địa điểm trên địa bàn và đã ghi nhận các ca mắc tại chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất...

TP.HCM có dấu hiệu tích cực, Hà Nội cơ bản kiểm soát được tình hình dịch - 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng COVID-19 chủ trì cuộc họp chiều 13/8. (Ảnh: Đình Nam)

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung thảo luận cụ thể về những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn chống dịch trên cả nước trong thời gian qua, nhất là tại TP.HCM, để đưa vào kịch bản ứng phó dịch bệnh thời gian tới.

Theo đó, kinh nghiệm lớn nhất tại các địa phương cho thấy, trước hết phải bảo vệ vững chắc vùng an toàn (vùng xanh), đồng thời bao vây, thu hẹp vùng nguy cơ cao (vùng cam), rất cao (vùng đỏ).

Các ý kiến thống nhất, khi thực hiện giãn cách xã hội, nhất thiết phải thực hiện nghiêm, thực chất. Tuyệt đối tránh tình trạng hình thức, “chặt ngoài, lỏng trong”. Khi đã thực hiện giãn cách xã hội phải bảo đảm đúng tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”.

Trong công tác xét nghiệm, các ý kiến cho rằng, từ thực tiễn TP.HCM cho thấy năng lực “rà đi, soát lại” nhiều lần trên diện rộng chưa đủ. Có tình trạng một số địa phương lạm dụng xét nghiệm nhanh, “ngại” xét nghiệm RT-PCR. Vì vậy, các thành viên Ban Chỉ đạo nhận định, công tác xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm khoa học, hiệu quả, tiết kiệm.

Trong công tác điều trị, kinh nghiệm từ TP.HCM và một số tỉnh phía nam cho thấy, phải tách riêng khu tiếp nhận ban đầu đối với người mắc COVID-19 không có triệu chứng, chưa được coi là bệnh nhân. Từ đó, có phương án chăm sóc phù hợp về thể chất và tinh thần, nhằm giảm tỉ lệ F0 chuyển sang có triệu chứng. Nhiều địa phương sử dụng các cơ sở có sân chơi, không gian thoáng để các F0 không triệu chứng có không gian vận động, cải thiện sức khoẻ.

Thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục đánh giá và dự báo nguy cơ theo 4 mức “Nguy cơ rất cao”, “Nguy cơ cao”, “Nguy cơ”, “Bình thường mới” phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Thực hiện bao vây thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, bóc tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế số ca F0 tăng nhanh, giảm thiểu thấp nhất tử vong để sớm trở về trạng thái “bình thường mới”.

XUÂN TRƯỜNG

Ngày 13/8, cả nước thêm 9.180 ca COVID-19, TP.HCM giảm, Hà Nội tăng Ngày 13/8, cả nước thêm 9.180 ca COVID-19, TP.HCM giảm, Hà Nội tăng
900 nhân viên y tế ở TP.HCM mắc COVID-19 900 nhân viên y tế ở TP.HCM mắc COVID-19