Xã hội
26/04/2021 19:11TP HCM hủy bắn pháo hoa mừng lễ 30/4
Quyết định được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố trưa 26/4, trong bối cảnh dịch ở các nước láng giềng như Campuchia, Lào, Thái Lan diễn biến phức tạp.
"Thủ tướng đã yêu cầu dừng các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Việc bắn pháo hoa rất khó kiểm soát, biến thế virus mới lây lan nhanh. Tôi đọc bức thư của anh Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ mà lặng người", ông Phong nói.
![]() |
| Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp, trưa 26/4. Ảnh: Hữu Công. |
Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu từ ngày mai các cơ quan chức năng phải xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người; vui chơi giải trí, vận tải công cộng... Các trường hợp có triệu chứng dịch tuyệt đối không được đến nơi công cộng.
"Chúng ta phải kiểm tra gắt gao việc này để giữ an toàn cho cộng đồng vì tình hình dịch đang rất phức tạp. Không loại trừ trường hợp có bệnh nhân "lọt" kiểm soát", ông Phong nói.
Trước đó, TP HCM đã lên kế hoạch bắn pháo hoa lúc 21h ngày 30/4 tại 5 điểm gồm hai điểm bắn tầm cao ở khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) và tòa nhà The Landmark 81 (quận Bình Thạnh). Ba điểm tầm thấp ở Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11) và xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ; Khu đô thị Vinhomes Grand Park, quận 9; kinh phí từ nguồn xã hội hóa.
Đây là lần thứ hai TP HCM phải dừng việc bắn pháo hoa để bảo đảm an toàn chống dịch. Tết Nguyên đán vừa qua, TP HCM tính bắn pháo hoa tại 8 điểm (2 điểm tầm cao, 6 điểm tầm thấp) nhưng phải hủy vì Covid-19 bùng phát.
![]() |
| Pháo hoa được bắn ở toà nhà Landmark 81 mừng thống nhất đất nước 30/4/2019. Ảnh: Hữu Khoa. |
Hiện, việc bắn pháo hoa thực hiện theo Nghị định 36/2009. Theo đó giao thừa Tết Nguyên đán, các thành phố trực thuộc Trung ương và Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp; các tỉnh còn lại bắn pháo tầm thấp; thời lượng không quá 15 phút.
Ngày lễ 2/9, các thành phố trực thuộc Trung ương và Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa tầm cao, tầm thấp. Ngày 30/4, Hà Nội và TP HCM được bắn pháo hoa tầm cao, tầm thấp. Thời điểm bắn lúc 21h, không quá 15 phút.
Ngoài ra các dịp bắn pháo hoa như thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế; Tết Dương lịch... do Thủ tướng quyết định.
Hữu Công
| TP HCM bắn pháo hoa ở 4 điểm
TP HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng 46 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2021) và Quốc tế Lao động 1/5. |
| Nhiều tỉnh bắn pháo hoa tầm thấp dịp 30/4
Các tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị sẽ bắn pháo hoa tầm thấp dịp nghỉ lễ, không quá 15 phút, kinh phí từ nguồn ... |
- Ý nghĩa cái chết kỳ lạ của Lỗ Trí Thâm trong 'Thủy hử': Qua đời khi tọa thiền (21:02)
- 7 món ăn sáng cho người bận rộn (33 phút trước)
- Việt Anh và Quỳnh Nga 'dính nhau như sam' kể từ khi công khai (53 phút trước)
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (3 giờ trước)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (3 giờ trước)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (4 giờ trước)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (4 giờ trước)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (4 giờ trước)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (5 giờ trước)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (5 giờ trước)

