TP Hà Giang mưa lớn, có nơi ngập sâu 1m

Trận mưa lớn từ ngày 2/7 đến rạng sáng 3/7 khiến nhiều tuyến phố ở TP Hà Giang ngập cục bộ, có nơi nước dâng cao khoảng 1m so với mặt đường.

Đêm qua và sáng nay 3/7, vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 2/7 đến 8h ngày 3/7 có nơi trên 100mm như: Việt Lâm (Hà Giang) 325mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 127,2mm, Đôn Phong (Bắc Kạn) 123,8mm, Chăn Nưa (Lai Châu) 117,4mm, Thượng Lâm (Tuyên Quang) 115,6mm...

Tại TP Hà Giang, mưa lớn gây ngập úng cục bộ một số tuyến đường. Cụ thể, khoảng 6h30-7h ngày 3/7, tại tuyến đường thuộc tổ 2, phường Minh Khai xảy ra ngập úng. Nước rút sau khoảng 1 tiếng đồng hồ, người dân đi lại bình thường.

Các lực lượng cứu hộ cứu nạn có mặt hỗ trợ người dân. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hà Giang)

Các lực lượng cứu hộ cứu nạn có mặt hỗ trợ người dân. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hà Giang)

Tại tổ 2-3, phường Trần Phú, theo chia sẻ của người dân, khoảng 7h cùng ngày, mặc dù lượng mưa không quá lớn nhưng nước trên khu vực núi Mỏ Neo tràn về gây ngập úng cục bộ. Nước cao khoảng 1m so với mặt đường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Cũng tại đây, một hộ dân bị nước tràn mạnh vào nhà, làm sập tường bao và nhà xe, nhiều vật dụng trong nhà hư hỏng. Lực lượng cứu hộ cứu nạn đã có mặt tại hiện trường, giúp người dân khắc phục hậu quả và di chuyển dân đến nơi an toàn.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn TP Hà Giang và các phường đã chỉ đạo lực lượng 4 tại chỗ rà soát các điểm ngập úng, cũng như hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, cơ quan chức năng tại TP Hà Giang đề nghị người dân chủ động các phương án kịp thời ứng phó.

Ngập úng tại khu vực tổ 2,3 phường Trần Phú. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hà Giang)

Ngập úng tại khu vực tổ 2,3 phường Trần Phú. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hà Giang)

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tình hình mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ còn tiếp diễn trong khoảng thời gian từ nay đến sáng 4/7, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 120mm. Từ chiều 4/7, mưa lớn ở khu vực này khả năng giảm dần.

Ngoài ra, đồng bằng Bắc Bộ từ nay đến sáng 4/7 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm.

Tại Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông trong khoảng thời gian chiều tối và đêm 3/7, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 65 của Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ.

Hiện nay đã là thời kỳ cao điểm mưa lũ ở Bắc Bộ, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tổ chức theo dõi chặt chẽ, chủ động chỉ đạo, triển khai kịp thời, hiệu quả công tác ứng phó với mưa lũ để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Nguyễn Huệ / VTC News