Quốc tế
10/05/2023 20:52Tổng thư ký Liên hợp quốc: Đàm phán Nga-Ukraine không thể diễn ra thời điểm này
"Các cuộc đàm phán hòa bình là không thể diễn ra vào thời điểm này", Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết khi trả lời phỏng vấn tờ El País của Tây Ban Nha.
Đề cập đến các sáng kiến hòa bình do Trung Quốc và Brazil đưa ra, ông Antonio Guterres nói cả Nga và Ukraine dường như vẫn tiếp tục các hành động thù địch, khiến lời kêu gọi hòa giải khó diễn ra.
“Tôi hy vọng các cuộc đàm phán hoà bình sẽ diễn ra trong tương lai. Nhiều thông tin đề cập việc Nga thực hiện cuộc tấn công vào mùa đông và một cuộc tấn công của Ukraine vào mùa xuân. Rõ ràng, các bên tham gia đang đầy đủ vào cuộc xung đột này", ông Antonio Guterres cho biết thêm.
Bình luận của Tổng thư ký Liên hợp quốc được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa Nga và Ukraine đang gia tăng, với việc cả Moskva và Kiev đều tăng cường các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào nhau trong những ngày gần đây.
Sự gia tăng các hoạt động quân sự diễn ra trong bối cảnh các lực lượng của Kiev được cho là đang chuẩn bị cuộc phản công chống lại Nga.
Hồi tháng 2, Trung Quốc công bố một lộ trình hòa bình gồm 12 điểm được thiết kế để chấm dứt cuộc xung đột đã bùng phát từ tháng 2/2022. Sáng kiến này đã nhận được sự đón nhận tích cực ở Moskva, với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẵn sàng thảo luận thêm về kế hoạch của Bắc Kinh.
Tuy nhiên, đề xuất của Trung Quốc không được Kiev và phương Tây đón nhận. Họ cáo buộc Bắc Kinh đứng về phía Nga và do đó không có tiếng nói trong các cuộc đàm phán hòa bình.
Brazil cũng đã tích cực thúc đẩy Moskva và Kiev ngồi vào bàn đàm phán, với việc nước này bày tỏ quan điểm trung lập về cuộc xung đột. Tổng thống Brazil Lula da Silva kêu gọi phương Tây ngừng vũ trang cho Kiev, thúc đẩy lệnh ngừng bắn.
- Nhiệt độ ngày tháng 5 cao nhất gần 80 năm, nắng nóng kỷ lục phủ khắp nước Anh (25/05/26 21:33)
- Vì sao người Trung Quốc thích dùng nước tương đến thế? (25/05/26 21:16)
- Ảnh hậu trường đen trắng quý hiếm của phim 'Tây du ký' (25/05/26 21:00)
- Huyền thoại cao thủ ngang hàng Hoắc Nguyên Giáp sống thọ 119 tuổi (25/05/26 20:40)
- Ngày mai miền Bắc và miền Trung còn nắng nóng hơn, Hà Nội cao nhất vượt 40°C (25/05/26 20:21)
- Reuters: Israel lo mất ảnh hưởng với ông Trump trong đàm phán với Iran (25/05/26 20:05)
- Báo Hàn Quốc: HLV Park Hang Seo giữ trọng trách ở World Cup, chưa sang Thái Lan (25/05/26 19:50)
- Tháng 6, miền Bắc có thể hứng nắng nóng tới 42°C (25/05/26 19:35)
- U17 Việt Nam dự World Cup: Bài học đứng lên từ thất bại (25/05/26 19:21)
- Nắng nóng khốc liệt, tiêu thụ điện tại Hà Nội cao kỷ lục (25/05/26 19:01)